Mỹ và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại tự do sửa đổi, mà Tổng thống Donald Trump nói bao gồm những cải tiến đáng kể sẽ làm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc và mở rộng cơ hội cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Tổng thống Moon ký KORUS mới hôm 24/9.

Đó là một vấn đề rất lớn. Đây là một ngày tuyệt vời cho Mỹ và một ngày tuyệt vời cho Hàn Quốc”, ông Trump nói vào ngày 24 tháng 9, trong buổi lễ ký kết với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Lotte New York Palace ở thành phố New York.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Moon cho biết những sửa đổi và thay đổi để cải thiện thỏa thuận hiện tại loại bỏ sự không chắc chắn và mở rộng “liên minh vững chắc” giữa hai bên.

Các công ty từ cả hai quốc gia bây giờ sẽ có thể kinh doanh dưới điều kiện ổn định hơn“, ông Moon cho biết.

Thỏa thuận thương mại tự do mới với Hàn Quốc, được gọi là Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ – Hàn Quốc (KORUS), giải quyết nhiều vấn đề thương mại mà các nhà xuất khẩu Mỹ phải đối mặt, chủ yếu là các nhà sản xuất ô tô.

Gần 80% thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Hàn Quốc là về ô tô và các phụ tùng ô tô; thỏa thuận cũ đã có nhiều rào cản đối với các nhà sản xuất ô tô của Mỹ. Trong thỏa thuận mới, Hàn Quốc đưa ra một số nhượng bộ cho Hoa Kỳ về xuất khẩu ô tô.

Nhiều trong số các quy định tập trung vào ô tô, đó là mặt hàng mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn“, ông Troy Stangarone, giám đốc cấp cao tại Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ cho biết. “Trong những năm tới, điều này sẽ giúp mở rộng xuất khẩu ô tô của Mỹ sang Hàn Quốc. Nhưng rốt cuộc điều này chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ hồ sơ thương mại của Mỹ với Hàn Quốc”, ông Stangarone nói thêm.

Theo thỏa thuận mới, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp dụng mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu xe bán tải từ Hàn Quốc thêm 20 năm, thay vì ba năm theo thỏa thuận thương mại trước đó. Biểu thuế trên loại xe tải này sẽ được loại bỏ vào năm 2041.

Hàn Quốc cũng sẽ tăng giới hạn hàng năm cho những chiếc xe đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Mỹ tới 50.000 cho mỗi nhà sản xuất, so với con số trước đây là 25.000 chiếc. Theo tổng thống Trump, thay đổi này sẽ tăng gấp đôi cơ hội xuất khẩu cho mỗi nhà sản xuất Mỹ.

Ngoài ra, Hàn Quốc đã đồng ý loại bỏ các rào cản pháp lý cho các nhà xuất khẩu ô tô của Mỹ bằng cách điều chỉnh các tiêu chuẩn kiểm tra môi trường của họ phù hợp với các tiêu chuẩn của Mỹ. Hàn Quốc cũng đã đồng ý cấp sân chơi bình đẳng cho các nhà xuất khẩu dược phẩm của Mỹ.

Ngoài ô tô là một mặt hàng xuất khẩu lớn, thu hút nhiều sự chú ý, cũng có những quy định khác trong thỏa thuận mới có lợi cho cả hai bên, theo ông Stangarone.

Ông Stangarone cho biết Hàn Quốc lo ngại về việc Mỹ vận hành các chính sách trừng phạt thương mại của họ như bán phá giá và chống bán phá giá và nói thêm rằng thỏa thuận mới đòi hỏi sự minh bạch hơn về phía Mỹ.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng giúp giảm bớt các quy tắc về cách mà hàng dệt may được kiểm tra tại Hàn Quốc để xuất khẩu sang Mỹ.

Thỏa thuận trước đó đã được đàm phán ban đầu vào năm 2007 và có hiệu lực vào năm 2012 dưới thời chính phủ Obama. Chính phủ Trump đổ lỗi cho cựu Tổng thống Barack Obama đã ký một thỏa thuận làm tăng đáng kể thâm hụt thương mại hàng hóa với Hàn Quốc. Ngay khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump gọi KORUS là thỏa thuận “khủng khiếp” và yêu cầu đại diện thương mại của Mỹ đàm phán lại các điều khoản.

Điều này đã được chờ đợi rất lâu rồi, thực tế đã nhiều năm“, Tổng thống Trump nói, gọi các thỏa thuận vừa được sửa đổi là một cột mốc lịch sử.

Trong nhiều thập kỷ, các chính trị gia đã nói về việc sửa chữa các giao dịch thương mại bị phá vỡ chỉ để hoàn toàn chẳng làm gì về chúng. Chính phủ của tôi là nội các lần đầu tiên thực sự giữ lời hứa và giao kèo của mình”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo Epoch Times, KORUS mới vẫn hạn chế các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu thép và nhôm từ Hàn Quốc. Theo thỏa thuận, Mỹ áp đặt thuế suất 10% đối với hàng nhập khẩu nhôm. Tuy nhiên, thép Hàn Quốc sẽ phải chịu hạn ngạch chứ không phải thuế quan.

Hạn ngạch về thép sẽ là sản phẩm cụ thể, và tương đương với 70% khối lượng xuất khẩu thép trung bình hàng năm của Hàn Quốc trong ba năm liền kề năm đưa ra mức hạn ngạch.

Theo Nhà Trắng, thông qua thỏa thuận này, Mỹ sẽ có thể đạt được mức giảm 30% nhập khẩu thép theo khối lượng và giá trị.

Mỹ là quốc gia nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, mua gần 36 triệu tấn thép vào năm 2017. Hàn Quốc là nhà cung cấp thép lớn thứ ba, xếp sau Canada và Brazil.

Mặc dù cả hai bên đã ký thỏa thuận thương mại tự do, vẫn còn một thách thức hiện hữu trong quá trình thực hiện, đó là Mỹ đang tiến hành điều tra về nhập khẩu ôtô theo Điều 232 của Đạo luật Thương mại Mỹ.

Vào tháng Năm, ông Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại tiến hành một cuộc điều tra theo Điều 232 về việc nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô xem liệu có đe dọa làm suy giảm an ninh quốc gia Mỹ hay không. Nhà Trắng đang dự tính áp đặt mức thuế cao tới 25% đối với ôtô nhập khẩu.

Nếu họ tiến lên phía trước và quyết định rằng việc nhập khẩu ô tô ở Mỹ là một nguy cơ an ninh quốc gia, thì chúng tôi có câu hỏi liệu Hàn Quốc có được miễn trừ không”, ông Stangarone nói.

Ông Stangarone  nhận định rằng nếu họ được miễn, Quốc hội Hàn Quốc sẽ nhanh chóng phê chuẩn KORUS mới. Nếu không, thỏa thuận thương mại này có thể đối mặt với một thách thức chính trị ở Hàn Quốc.

Theo The Epoch Times,

Minh Khuê

Xem thêm: