Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm Chủ Nhật (17/6) cho biết chính phủ nước này và đồng minh Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ thông báo đình chỉ các cuộc tập trận chung “quy mô lớn”, trong đó có điều khoản rằng các màn diễn tập sẽ tái khởi động nếu Bắc Hàn không giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa.

Bắc Hàn trước nay vẫn coi các cuộc tập trận chung quy mô lớn Mỹ – Hàn Quốc là màn tập dượt chiến tranh nhắm vào miền Bắc. (Ảnh qua freemalaysiatoday.com)

Dẫn theo một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc giấu tên, Yonhap cho biết việc đình chỉ này có lẽ chỉ ảnh hưởng tới các cuộc tập trận chung chính yếu, không bao gồm nhiều cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn thường xuyên.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc thượng đỉnh Trump-Kim hôm 12/6 tại Singapore, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã khiến các quan chức của Seoul và Washington ngạc nhiên khi ông thông báo mình đã hứa với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un về việc sẽ kết thúc “các cuôc diễn tập chiến tranh” trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau thông báo đó, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết họ chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn nào về việc dừng các cuộc tập trận, và các quan chức Hàn Quốc nói họ đang cố gắng tìm hiểu xem ông Trump đang đề cập tới việc dừng các cuộc tập trận nào.

Tuyên nhiên, sau đó Seoul cũng phát đi dấu hiệu để mở sẽ đình chỉ tập trận chung với Washington. Hôm thứ Năm (14/6), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói rằng chính phủ của ông sẽ cần phải linh hoạt khi tính đến việc áp dụng áp lực quân sự lên Bắc Hàn nếu nước này chân thành về phi hạt nhân hóa.

Trong một tuyên bố do văn phòng tổng thống Hàn Quốc phát đi hôm 14/6, ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét cẩn trọng các cuộc tập trận chung với Mỹ và ông đã yêu cầu đội ngũ phụ tá của mình hợp tác với Mỹ về vấn đề này.

Hôm Chủ Nhật (17/6), Yonhap cũng loan tin rằng trong các cuộc đàm phán quân sự liên Triều diễn ra hôm 14/6, các quan chức Hàn Quốc đã yêu cầu những người đồng cấp Bắc Hàn hãy đặt lại trận địa pháo cao xạ lùi cách đường biên giới khoảng 30 đến 40km.

Tuy nhiên, theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phủ nhận việc họ đưa ra đề xuất nêu trên với Bắc Hàn.

Những cuộc đàm phán quân sự liên Triều hôm 14/6 lần đầu tiên sau một thập kỷ, được tổ chức tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, khu Phi quân sự (DMZ) diễn ra theo sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 nơi hai nhà lãnh đạo Nam – Bắc Hàn đã đồng ý giảm căng thẳng và chấm dứt “tất cả các hành động thù địch”.

Yonhap, dẫn nguồn tin từ quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên, cho biết hai miền Triều Tiên chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào trong các cuộc đàm phán hôm 14/6.

Hôm thứ Sáu (15/6), phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc cho biết Bắc Hàn đã đề xuất Seoul giải trừ vũ khí, trên cơ sở thử nghiệm, tại Khu vực An ninh chung, trong làng Bàn Môn Điếm, khu vực duy nhất tại DMZ nơi binh lính của hai nước gần như đứng đối mặt với nhau.

Viết trên Twitter hôm Chủ Nhật (17/6), ông Trump nói rằng đề xuất về đình chỉ tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc của ông là điều mà phía Bắc Hàn đã mong muốn từ lâu.

Kiềm chế ‘các cuộc diễn tập chiến tranh’ này trong khi đàm phán là yêu cầu của tôi vì chúng rất TỐN KÉM và tạo ra thứ ánh sáng tiêu cực trong một cuộc đàm phán chân thành tốt. Cũng khá là khiêu khích. Có thể bắt đầu [tập trận] ngay lập tức nếu đàm phán đổ vỡ, điều tôi hy vọng sẽ không xảy ra”, ông Trump tweet hôm 17/6.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Năm (14/6), người được tổng thống Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Đô đốc Harry Harris đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng “tạm dừng các cuộc tập trận quân sự lớn”. Ông Harris cho biết ông hiểu rằng bất kỳ việc đình chỉ nào sẽ chỉ liên quan tới các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn và việc tập trận thường xuyên của lực lựng Mỹ và Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục, dù vậy quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng Mỹ.

Được biết, lịch trình tập trận Mỹ – Hàn Quốc đỉnh điểm mỗi năm là các cuộc tập trận Đại Bàng Non và Thần Sấm, cả hai đều đã kết thúc thành công vào tháng trước.

Cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc quy mô lớn tiếp theo là tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, dự kiến diễn ra vào cuối mùa hè này.

Theo Reuters, năm ngoái 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 quân nhân Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi. Tuy nhiên, cuộc tập trận này chủ yếu chỉ tập trung vào giả lập máy tính hơn là các cuộc diễn tập bắn đạn thật sử dụng vũ khí, xe tăng và chiến đấu cơ.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply