Hôm 10/12 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã đăng tải báo cáo về 43 ca nhiễm biến thể Omicron ở 22 tiểu bang của nước này. Theo đó, trong số 43 ca nhiễm chủng này, có 34 người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 (khoảng 79%); 14 người đã tiêm mũi bổ sung (tương đương 32%). Ngoài ra, có 25 người ở độ tuổi 18 – 39 và 14 người vừa ra nước ngoài; 6 người từng mắc COVID-19 trước đó.

Omicron
(Ảnh minh họa: Carl DMaster/Shuttertock)

Theo báo cáo của CDC, hầu hết các bệnh nhân chỉ có những triệu chứng nhẹ như ho, nghẹt mũi. Một người đã phải nằm viện khoảng 2 ngày. Các triệu chứng khác hiếm gặp hơn như buồn nôn, thở gấp, khó thở, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác. Cơ quan này lo ngại rằng các loại vắc-xin COVID-19 hiện tại có thể không đạt mức độ bảo vệ cao trước biến thể mới này.

Biến thể Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào hồi tháng 11 vừa qua. Tại Mỹ, ca nhiễm Omicron đầu tiên được ghi nhận vào ngày 1/12, là một người đã tiêm đủ 2 liều và từng đến Nam Phi.

Biến thể Delta hiện vẫn chiếm hơn 99% số ca nhiễm bệnh ở Mỹ. Các báo cáo từ Nam Phi cho thấy chủng Omicron có khả năng lây truyền cao. Ngay cả khi hầu hết các ca bệnh đều chỉ có triệu chứng nhẹ, thì sự xuất hiện của biến thể dễ lây lan này cũng có thể dẫn đến việc hệ thống y tế rơi vào tình trạng quá tải.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: