Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Tư (31/1) đã thất bại trong một thử nghiệm đánh chặn tên lửa được tiến hành trong một cuộc kiểm tra hệ thống phòng vệ tên lửa từ căn cứ quân sự tại Hawaii, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tên lửa đánh chặn SM-3 được trang bị phổ biến trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ.

Reuters, dẫn lời quan chức Hoa Kỳ giấu tên, cho biết tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA được phóng đi từ bãi thử Aegis Ashore ở bang Hawaii, nhắm mục tiêu bắn phá một tên lửa khác phóng ra từ máy bay, nhưng thử nghiệm này đã thất bại.

Quan chức Hoa Kỳ giấu tên tiết lộ với Reuters rằng tên lửa SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon phát triển và được sử dụng để nhắm bắn các tên lửa tầm trung. Mỹ đang phối hợp với Nhật Bản để cùng phát triển dòng tên lửa này.

Cục Phòng vệ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA) không đưa ra bình luận về kết quả cuộc kiểm tra đánh chặn tên lửa nêu trên, nhưng xác nhận rằng có cuộc diễn tập như vậy xảy ra.

Ông Mark Wright, phát ngôn viên của MDA cho hay: “MDA và lính Hải quân Hoa Kỳ làm việc tại Khu Phức hợp Kiểm tra Phòng vệ Tên lửa Aegis Ashore (AAMDTC) đã thực hiện một cuộc thử tên lửa đạn đạo bắn thật sử dụng tên lửa SM -3Block IIA phóng từ Căn cứ Tên lửa Tầm xa Thái Bình Dương, ở Kauai, bang Hawaii vào sáng thứ Tư 31/1 (giờ Hawaii)”.

Được biết đây là lần thứ hai trong vòng hơn một năm, MDA tiến hành thử nghiệm tên lửa đánh chặn thất bại. Vụ thử tên lửa đánh chặn vào tháng Sáu năm ngoái cũng không thành công. Tuy nhiên, lần thử trước đó vào đầu năm 2017 đã cho kết quả tốt.

Trong hai năm qua Hoa Kỳ đang tăng cường phát triển và thử nghiệm nhiều tên lửa đánh chặn tên lửa tầm trung trong bối cảnh Bắc Hàn thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo đe dọa Mỹ và đồng minh. Trong năm 2017, chế độ Kim Jong-un đã có hai lần phóng tên lửa qua bầu trời miền bắc Nhật Bản.

Phía Nhật Bản và Hoa Kỳ chưa tiến hành đánh chặn tên lửa Bắc Hàn nếu nó không thực sự được dự báo sẽ gây đe dọa tới lãnh thổ của Nhật Bản hoặc lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Xuân Thành

Xem thêm: