Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ “hết sức quan ngại” bởi các tin tức rằng công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn bị thương và bị bắt trong cuộc biểu tình ngày 10/6 tại TP.HCM.

Cơ quan Mỹ cho hay ít nhất một viên chức lãnh sự đã tới thăm Will tại nơi anh bị câu lưu, theo trang tin ABC News.

“Sự an toàn của ông ấy và sự an toàn của tất cả công dân Mỹ là mối quan tâm hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

Chính phủ Việt Nam đã cho phép tiếp cận lãnh sự đối với ông Nguyễn vào ngày 15 tháng 6. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy để các viên chức lãnh sự được tiếp cận thường xuyên ông Nguyễn, vì lợi ích của việc đảm bảo trình tự pháp lý và sự đối xử công bằng”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Will Nguyễn, 32 tuổi, đã tốt nghiệp đại học Yale và hiện là một sinh viên cao học tại Singapore. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy anh bị nhiều người khống chế và lôi vào trong xe cảnh sát trong khi máu chảy xuống từ một vết thương trên đầu.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Theo ABC News, chủ nhà Airbnb (dịch vụ cho thuê nhà quốc tế) đã thông báo cho gia đình của anh rằng công an đã khám xét căn hộ anh thuê ở Việt Nam và tịch thu hộ chiếu Mỹ, máy tính xách tay và thẻ tín dụng của anh.

Theo ABC News, trong thời điểm diễn ra vụ biểu tình, anh Will đang đi nghỉ ở Việt Nam trong khi đợi trao bằng tốt nghiệp ở Singapore.

Hôm thứ Sáu tuần trước, ba dân biểu liên bang Hoa Kỳ đã điện đàm với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink yêu cầu can thiệp để anh Will được phóng thích.

Các nghị sĩ cũng cho biết thêm rằng bước kế tiếp sẽ là “liên lạc với Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để bày tỏ sự cần thiết phải hành động ngay lập tức ở cấp chính quyền cao nhất để William Nguyễn được trả tự do.

ABC News cho biết em gái của anh Will, Victoria Nguyễn, hiện đang liên lạc qua lại với Bộ Ngoại giao Mỹ và một số thành viên của Quốc hội tìm kiếm sự giúp đỡ để giúp anh trai của cô được thả.

“Vào thời điểm này chúng tôi muốn anh ấy về nhà. Không có lý do gì để họ giữ anh ấy lại cả,” cô nói với ABC News. “Tôi lạc quan rằng họ sẽ làm điều đúng đắn, và họ sẽ thấy rằng anh ấy không có ý đồ xấu. Anh ấy có ý tốt khi đến [Việt Nam].”

Victoria Nguyễn nói rằng cô không biết tin anh mình bị bắt cho tới sáng Chủ Nhật, cô nhận được vô số tin nhắn và cuộc gọi từ bạn bè biết tình hình.

Theo Victoria, Will vừa kết thúc chương trình thạc sĩ về chính sách công tại Đại học Singapore. Trước đó, anh tốt nghiệp khoa nghiên cứu Đông Nam Á tại đại học Yale.

“Anh ấy rất quan tâm tới chính trị của Đông Nam Á bởi vì đó là lãnh vực nghiên cứu của anh. Đó là môn anh ấy học ở đại học. Đó cũng là những gì anh ấy quay lại trường và học cao học, vì thế, anh ấy rất quan tâm và hiểu biết về Đông Nam Á”, cô Victoria nói.

Đức Trí (T/h)