Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy hơn 15 triệu liều vắc-xin COVID-19 bị vứt bỏ ở quốc gia này trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/2021. Một cuộc điều tra riêng biệt khác phát hiện ra 1 triệu liều bị hủy bỏ ở 10 tiểu bang từ tháng 12/2020 tới tháng 7/2021.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Marco Lazzarini/Shutterstock)

Các tiểu bang ở Mỹ tiếp tục phải vứt bỏ những liều vắc-xin COVID-19 chưa được sử dụng. Chẳng hạn, tiểu bang Louisiana đã hủy 224.000 liều vắc-xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson (J&J), tăng gấp 3 lần kể từ cuối tháng 7 cho đế nay. Người phát ngôn của Sở Y tế Louisiana, ông Kevin Litten, cho biết hầu hết số vắc-xin bị vứt bỏ ở tiểu bang này đã được mở, nhưng các cơ sở y tế không có người nào chịu đến tiêm. Theo thống kê, hơn 21.500 liều trong số này đã bị quá hạn sử dụng.

Tại tiểu bang Wisconsin, hàng nghìn liều vắc-xin COVID-19 được cho là bị hủy mỗi ngày. Ở các tiểu bang Alabama và Tennessse, số vắc-xin bị vứt lần lượt là 65.000 và gần 200.000.

Nhiều vắc-xin bị hủy nằm trong kho của các hãng dược phẩm. Có ít nhất 7,6 triệu trong tổng số 15 triệu liều vắc-xin bị vứt thuộc sở hữu của 4 tập đoàn lớn gồm Walgreens, CVS, Walmart và Rite Aid.

Trước tháng 6, chỉ có hơn 2 triệu liều vắc-xin bị hủy, nhưng con số này đã tăng vọt gấp 6 lần sau mùa hè, theo NBC News.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy sử dụng kho dự trữ vắc-xin của Mỹ để tiêm liều bổ sung, trong bối cảnh vẫn còn không ít tranh cãi giữa các nhà khoa học về đối tượng cần tiêm liều vắc-xin thứ 3.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: