Tóm tắt: 

  • Ít nhất 33 người đã chết trong trận cháy rừng lớn đang diễn ra ở các bang California, Oregon, and Washington.
  • Đã tìm thấy nhiều người mất tích ở Oregon, nhưng những nơi khác số người mất tích vẫn tăng lên. 
  • Tổng thống Trump cáo buộc chính quyền Đảng Dân chủ quản lý kém cỏi, còn giới chức nói nguyên nhân cháy là biến đổi khí hậu. 

*****

Cháy rừng thảm họa California (Ảnh: Yotube)

Ít nhất 33 người đã chết trong các vụ cháy rừng dữ dội ở bờ Tây nước Mỹ, với con số tử vong được dự đoán sẽ còn tăng thêm. AP cho hay gần như toàn bộ hàng chục người mất tích tuần trước ở Oregon đã được tìm thấy, nhưng số người mất tích ở các nơi khác có nguy cơ tăng lên. 

Ngọn lửa dữ dội bùng lên ở Bờ Tây đã thiêu đốt các khu dân cư, không để lại thứ gì ngoài các đống tro tàn và khung xe hơi cháy đen, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán. Khói bụi có mùi khét kim loại bốc lên khiến các thành phố Seattle bang Washington, San Francisco bang California và Portland bang Oregon có chất lượng không khí tồi tệ nhất thế giới. 

Cụ thể, theo NBC News, cháy rừng ở California đã lan ra ít nhất 3,2 triệu mẫu (12.950 km2) khiến ít nhất 22 người chết, tính đến thứ Bảy. Ở bang Oregon, cháy rừng giết chết ít nhất 10 người và khiến chính quyền ra lệnh sơ tán đối với 500.000 dân, hơn 10% dân số toàn bang. 

Washington báo cáo một trường hợp tử vong, một em bé một tuổi tại Cold Springs fire hạt Okanogan. Cha mẹ em bé đã thoát nạn nhưng bị bỏng độ ba. 

Tuần trước, chính quyền các bang cho hay khoảng 50 người mất tích trong đám cháy rừng ở thành phố Ashland, bang Oregon. Tới cuối tuần qua, cảnh sát nói số người chết trong vụ cháy này là bốn và số người mất tích giảm xuống một. 

Tuy nhiên, hàng chục người vẫn chưa được tìm thấy, và chính quyền các bang đang chuẩn bị cho “sự cố thương vong quy mô lớn”. Hiện 16 người đang mất tích tại Hạt Butte bang California, nơi năm 2018 phải trải qua một trong những trận cháy rừng gây chết người nghiêm trọng nhất với 85 người tử vong. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các thống đốc của Đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm về việc cháy rừng liên tục xấu đi qua các năm và cáo buộc họ yếu kém trong việc quản lý rừng.

Nhà chức trách cũng cho hay số người mất tích và chết có thể còn tăng thêm. 

AP đưa tin, các thống đốc thuộc phe Dân chủ của tất cả ba tiểu bang trên cho rằng các đám cháy rừng là hệ quả của biến đổi khí hậu, phản đối cáo buộc trước đó của ông Trump là các bang này có hệ thống quản lý cháy rừng tồi tệ. 

Thống đốc California Gavin nói rằng trận cháy rừng chưa có tiền lệ này được gây ra do biến đổi khí hậu. 

“Tranh cãi đã kết thúc. Đây là tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Nó có thật và đang xảy ra”, ông Gavin nói trong cuộc họp báo. 

Bà Kate Brown, Thống đốc tiểu bang Oregon, nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS hôm 13/9 rằng tình trạng hạn hán, thời tiết khắc nghiệt và gió mạnh đã khiến các đám cháy rừng lan rộng. 

Cuộc khủng hoảng này xảy ra trong lúc COVID-19 bùng phát, kinh tế suy thoái cũng như các cuộc bạo loạn sắc tộc bùng lên trên toàn quốc, dẫn tới các cuộc biểu tình ở Portland trong hơn 100 ngày qua.

Trần Minh

Xem thêm: