Mỹ tiếp tục kêu gọi công dân nước này lập tức rời Nga do nguy cơ bị giới chức sở tại bắt cũng như ảnh hưởng từ chiến sự Ukraine, theo hãng tin Reuters.

(Ảnh minh họa: tunasalmon/Shutterstock)

“Công dân Mỹ cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức”, đại sứ quán Mỹ tại Moscow ra thông báo cho biết. “Hãy tăng cường cảnh giác do có nguy cơ bị bắt không đúng quy định. Đừng di chuyển tới Nga”.

Theo đại sứ quán Mỹ, các cơ quan an ninh Nga đã bắt công dân Mỹ với những cáo buộc sai sự thật, hoặc có hành động quấy rối công dân Mỹ, không đối xử công bằng và minh bạch với họ, kết án họ trong những phiên tòa bí mật hoặc không có bằng chứng đáng tin cậy.

“Giới chức Nga thực thi tùy tiện pháp luật sở tại với nhân viên tôn giáo Mỹ, mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào những người này”, đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Mỹ từng nhiều lần cảnh báo công dân nước này rời Nga, lần gần nhất hồi tháng 9/2022, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh động viên một phần.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 19/1 thông báo điều tra hình sự với một công dân Mỹ bị cáo buộc hoạt động gián điệp, nhưng không nêu danh tính. “Công dân Mỹ bị nghi đang thu thập thông tin tình báo về các chủ đề sinh học, đe dọa trực tiếp đến an ninh Liên bang Nga”, FSB cho biết.

Nga gần đây bắt một số công dân Mỹ với cáo buộc hình sự và đàm phán các cuộc trao đổi tù nhân với Mỹ. Hồi tháng 12, Nga thả cựu sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner, bị kết án 9 năm tù với cáo buộc tàng trữ ma túy, để đổi lấy Viktor Bout, người đang thụ án 25 năm tù ở Mỹ. Tuy nhiên, Nga không chấp nhận trao đổi những công dân Mỹ bị cáo buộc hoạt động gián điệp, trong đó có cựu binh sĩ thủy quân lục chiến Paul Whelan, 52 tuổi.

Phan Anh

Video: Nói năng cẩn trọng thể hiện nhân phẩm của một người