Theo Epoch Times, ngày 27/8 Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thả 11 công dân Trung Quốc bị bắt vì cung cấp thông tin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) cho Epoch Times.

Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Samira Bouaou / Epoch Times)

Thông tin cho biết, ngày 25/4, Viện kiểm sát quận Đông Thành tại Bắc Kinh đã truy tố 11 người vì đã gửi hình ảnh và các thông tin về việc chính quyền thực hiện các biện pháp hạn chế vì đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh cho Epoch Times. Họ bị bắt vào tháng 7/2020 và toàn bộ đều là người tập Pháp Luân Công.

Về vấn đề này, vào ngày 27/8 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã viết email phản hồi phóng viên của Epoch Times:

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc (ĐCSTQ) thả các phóng viên (công dân) và những người liên hệ của họ bị giam giữ vì đã đưa tin về COVID-19, kêu gọi ĐCSTQ không cấm cản họ lên tiếng vì lẽ phải.”

“Chúng tôi luôn nhấn mạnh: Thông tin về COVID-19 một cách độc lập, minh bạch và dựa trên thực tế là rất quan trọng.”

“Các phương tiện truyền thông tự do và độc lập, bao gồm các nhà báo công dân, là rất cần thiết để đảm bảo nhà chức trách có trách nhiệm hơn, để tất cả chúng ta được bảo vệ khỏi các đợt bùng phát (dịch bệnh COVID-19) trong tương lai và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.”

Theo cáo trạng, 11 người này bị ĐCSTQ cáo buộc “phá hoại việc phạm việc thực thi pháp luật”.

Vào ngày 24/8, Ủy ban Bảo vệ Phóng viên (Committee to Protect Journalists, CPJ) có trụ sở chính tại New York cũng kêu gọi ĐCSTQ trả tự do ngay lập tức cho 11 người Trung Quốc bị bắt giữ vì đã cung cấp thông tin về dịch bệnh cho Epoch Times. Theo bản sao cáo trạng đối với 11 người này, CPJ cho rằng họ bị cáo buộc “lợi dụng tổ chức tôn giáo X để phá hoại việc thực hiện pháp luật”.

Trong một thông báo hôm 24/8, ông Steven Butler, điều phối viên chương trình châu Á của CPJ, nhấn mạnh: “Trung Quốc cần phải ngừng các nỗ lực ngăn chặn công dân của mình đưa tin và đăng các bức ảnh về các biện pháp hạn chế do COVID-19 của họ.”

Ông Butler kêu gọi: “11 người bị bắt vì gửi ảnh và thông tin cho tờ The Epoch Times phải được thả khỏi nhà tù ngay lập tức và tất cả tội danh phải được loại bỏ.”

Vào ngày 23/8, luật sư bào chữa của họ là ông Tạ Yên Ích (Xie Yanyi) cho biết trong một bức thư ngỏ gửi thư ký Ủy ban Pháp luật thành phố Bắc Kinh, họ bị bắt và bị truy tố vì liên quan đến việc công bố một số hình ảnh về dịch bệnh tại Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh và liên quan đến môn tu luyện Pháp Luân Công của họ.

Ông cũng viết trong bức thư ngỏ rằng:

“Nếu họ bị xét xử theo đúng pháp luật, tôi có thể chắc chắn rằng họ vô tội, Pháp Luân Công vô tội; tính hợp pháp và bất hợp pháp, tội phạm và không tội phạm luôn được phân biệt rõ ràng”; “Điều luật 300 của Hình luật để bắt giữ và xét xử các học viên Pháp Luân Công với tội danh lợi dụng tổ chức tôn giáo X để phá hoại việc thực hiện pháp luật là quy định không đúng. Vì ĐCSTQ lo ngại số lượng học viên Pháp Luân Công vượt quá số lượng đảng viên ĐCSTQ, kể từ năm 1999 Đảng đã bức hại tàn nhẫn nhóm học viên này”.

Vào ngày 24/8, luật sư Tạ Yên Ích đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times về vụ việc này: 

“Để hoàn thành cái gọi là nhiệm vụ chính trị, họ đã dàn dựng thành vụ án oan này”; “Đây rõ ràng là vụ án oan, lạm dụng quyền lực, hành vi bạo ngược rõ ràng như vậy, ai sẽ là người gánh chịu hậu quả pháp lý này?”

Theo Hiến Nghĩa, Epoch Times

Xem thêm: