Chính quyền Trump hôm thứ Tư (10/4) đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc (LHQ) thu hồi thư công nhận chế độ Maduro và nên thừa nhận tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido.

Embed from Getty Images

Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ, hôm 10/4/2019, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình tại Venezuela. (Ảnh: Selcuk Acar/NurPhoto via Getty Images)

Thay mặt chính phủ Mỹ, Phó Tổng thống Mike Pence hôm 10/4 đã phát biểu tại Hội đồng Bảo an rằng Mỹ đã soạn thảo một nghị quyết LHQ và kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ nghị quyết này.

“Thời gian đã điểm để LHQ công nhận Tổng thống lâm thời Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela và để ông ấy đại diện [cho đất nước của mình] tại cơ quan này,” ông Pence nói trước Hội đồng Bảo an.

Trước đó, vào tháng Hai, cả Mỹ và Nga đã bác bỏ nghị quyết do mỗi bên soạn thảo về Venezuela tại Hội đồng Bảo an.

Mỹ là nước đầu tiên công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Cho tới nay, ông Guaido cũng đã nhận được sự công nhận của hơn 50 nước trên thế giới.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nghĩ rằng họ đã có đủ sự ủng hộ tại LHQ để lật đổ chính quyền Maduro, ông Pence nói: “Tôi nghĩ động lực là về phía tự do.”

Trong nhiều năm qua, Nga và Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào chế độ Maduro thông qua các thỏa thuận vay nợ và năng lượng.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ đã kích động một cuộc khủng hoảng nhân tạo để lật đổ ông Maduro và thay thế ông ta “bằng con tốt của chính họ.” Ông Nebenzia gọi những hành động này của Mỹ là “vô luật, vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế.”

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ một lần nữa hãy thừa nhận rằng nhân dân Venezuela và người dân các nước khác có quyền quyết định tương lai của chính họ. Nếu quý vị muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại – tất cả chúng tôi đều chân thành vui mừng chứng kiến điều đó – thì hãy chấm dứt cam thiệp vào công việc của các nước khác.”

Cuộc họp lần này của Hội đồng Bảo an là do Mỹ triệu tập để thảo luận về tình huống nhân đạo tại Venezuela.

Giám đốc cứu trợ LHQ nói trước Hội đồng Bảo an rằng có “vấn đề nhân đạo rất thực tế” tại Venezuela.

“Quy mô của nhu cầu [cứu trợ] là đáng kể và gia tăng. LHQ đang làm việc tại Venezuela để mở rộng cung cấp cứu trợ nhân đạo. Chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa để giảm bớt nỗi khổ của người dân Venezuela nếu chúng tôi nhận được nhiều sự trợ giúp và ủng hộ hơn nữa từ tất cả các bên liên quan,” ông Lowcock nói.

Ông Lowcock cũng tóm lược với Hội đồng Bảo an một báo cáo gần đây của LHQ về tình hình tại Venezuela, đề cập tới khoảng 1/4 người dân Venezuela đang cần được cứu trợ nhân đạo. Giám đốc cứu trợ LHQ nhấn mạnh về khung cảnh tàn khốc của hàng triệu người dân thiếu lương thực và các dịch vụ thiết yếu.

Tính từ năm 2015, khoảng 3,4 triệu người Venezuela (khoảng 10% dân số) đã phải trốn chạy khỏi đất nước này. LHQ dự đoán vào cuối năm nay số người di cư khỏi quốc gia thành viên OPEC này sẽ lên tới khoảng 5 triệu người.

Xuân Thành