Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước đã tăng lên 861.000. Đây là bằng chứng cho thấy việc sa thải người lao động vẫn ở mức cao bất chấp số ca nhiễm virus Vũ Hán được xác nhận đã giảm đều đặn.

(Ảnh minh hòa của ShutterStock)

Các nhà kinh tế đã dự kiến số người khai thất nghiệp sẽ giảm xuống 768.000 từ mức 793.00 được báo cáo ban đầu cho tuần trước. Tuy nhiên, số liệu của tuần trước đã được điều chỉnh tăng thêm 55.000 lên mức 848.000.

Hôm thứ Năm (18/2), Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của các công nhân bị sa thải đã tăng thêm 13.000 trong tuần trước, khiến họ phải điều chỉnh con số khai báo thất nghiệp trong tuần lên mức 861.000. Trước khi virus corona bùng phát tại Hoa Kỳ vào tháng Ba năm ngoái, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại nước này chưa bao giờ vượt quá 700.000 (mức cao nhất là 695.000 vào tháng 10/1982), ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008-2009 thì mức cao nhất cũng chỉ là 665.000 vào tháng 3/2009.

Các số liệu này nhấn mạnh rằng thị trường việc làm đã đình trệ. Các nhà tuyển dụng chỉ tuyển thêm 49.000 việc làm trong tháng 1/2021 sau khi cắt giảm số công nhân trong tháng 12/2020. Đại dịch đã làm mất đi gần 10 triệu việc làm. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tháng trước đã giảm từ 6.7% xuống 6.3%, nhưng việc giảm này một phần là do một số người ngừng tìm kiếm việc làm. Những người không tích cực tìm kiếm việc làm không được tính là thất nghiệp.

Tuy nhiên, những đơn xin trợ cấp thất nghiệp gian lận tại một số tiểu bang và các vấn đề khác như các đơn xin trợ cấp tồn đọng chưa được giải quyết, cũng có thể làm tăng tổng số. Ví dụ, tuần trước, tiểu bang Ohio đã báo cáo một sự gia tăng đột biến về số lượng đơn xin trợ cấp và cho biết họ đã loại ra khoảng một nửa số lượng đơn tăng thêm đó để xem xét thêm vì lo ngại việc gian lận. Và tuần này, Ohio đã báo cáo rằng các đơn xin trợ cấp theo một chương trình của liên bang bao gồm luôn lao động tự do và lao động bán thời gian đã tăng từ mức khoảng 10.000 lên hơn 230.000. Điều đó có thể phản ánh sự tồn đọng các đơn chưa được giải quyết bởi vì Ohio đã không báo cáo dữ liệu [số đơn xin trợ cấp] theo chương trình đó cho đến hai tuần trước.

Tương tự như vậy, tuần này tiểu bang Illinois đã báo cáo rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo chương trình thông thường của tiểu bang mình đã tăng gấp đôi, từ mức 34.000 lên gần 68.000.

Ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont, cho biết: “Dữ liệu về số đơn khai thất nghiệp vẫn còn là một mớ hỗn độn.”

Các nhà kinh tế cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể tăng lên trong những tuần tới bởi vì các cơn bão tuyết đã gây ra tình trạng ngừng hoạt động kinh doanh trên toàn quốc. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói chung đều lạc quan rằng khi thời tiết tốt lên, vắc-xin COVID được tiêm phòng rộng rãi hơn và viện trợ liên bang được phân phối nhiều hơn cho [các tiểu bang], nền kinh tế sẽ khởi sắc trở lại vào mùa xuân và mùa hè.

Việc gia tăng số đơn xin trợ cấp cũng phản ánh một phần việc gia hạn hai chương trình trợ cấp thất nghiệp của liên bang theo một gói cứu trợ mà Quốc hội Mỹ đã ban hành vào cuối năm ngoái. Việc gia hạn các chương trình này có nghĩa là một số người đã sử dụng hết số tiền trợ cấp thất nghiệp của mình có đủ điều kiện để nộp lại đơn [xin trợ cấp thất nghiệp theo các chương trình này].

Báo cáo hôm thứ Năm (18/2) cho thấy tính đến ngày 30/1/2021, 18,3 triệu người đang nhận trợ cấp thất nghiệp, giảm từ mức 19,7 triệu của tuần trước. Khoảng 3/4 trong số những người này đang nhận tiền trợ cấp từ các chương trình trợ cấp của liên bang, bao gồm các chương trình cung cấp trợ cấp thất nghiệp ngoài trợ cấp 26 tuần mà phần lớn các tiểu bang áp dụng. Khuynh hướng đó cho thấy một tỷ lệ khá lớn người thất nghiệp đã không có việc làm trong hơn sáu tháng, điều này phản ánh một thị trường việc làm ảm đạm.

Tuy nhiên, hai chương trình trợ cấp thất nghiệp của liên bang, một chương trình cung cấp thêm trợ cấp cho 24 tuần và một chương trình bao gồm luôn lao động tự do và lao động bán thời gian, dự kiến sẽ hết hạn trong khoảng một tháng.

Tổng thống Joe Biden đang đề xuất gia hạn cả hai chương trình đến hết tháng Tam như một phần trong gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la của ông hiện đang [trình] trước Quốc hội Mỹ. Luật cũng sẽ cung cấp thêm 400 đô la một tuần trong trợ cấp thất nghiệp của liên bang, ngoài trợ cấp của tiểu bang. Số tiền đó sẽ thay thế khoản trợ cấp 300 đô la một tuần đã được bao gồm trong một gói cứu trợ được phê duyệt vào năm ngoái.

Dữ liệu trong ngành cho thấy việc tuyển dụng vẫn còn yếu. UKG, một công ty cung cấp phần mềm quản lý thời gian, ước tính trong số các khách hàng của mình mà phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, số ca làm việc trên toàn quốc chỉ tăng 0,2% trong tháng qua. Việc gia tăng trầm lắng đó báo hiệu việc tuyển dụng đã trở nên uể oải trong tháng này.

Tuy nhiên, nền kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi các tiểu bang và các thành phố nới lỏng một số biện pháp hạn chế kinh doanh và khoản tiền kích thích kinh tế 600 đô la [cho mỗi người] gần đây nhất đã tỏ ra hiệu quả đối với nền kinh tế. Hôm thứ Tư (17/2), chính phủ Mỹ cho biết doanh số của các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng đã tăng mạnh trong tháng Một, tăng 5,3% so với tháng 12/2020.

Các cửa hàng nội thất, điện tử và thiết bị gia dụng đã ghi nhận một số mức tăng mạnh nhất, có thể là do số lượng nhà rao bán tăng cao vào năm ngoái.

Hôm thứ Tư (17/2), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết công suất nhà máy cũng tăng trong tháng qua, lần tăng thứ tư liên tiếp, dẫn đầu là ngành sản xuất thép và các kim loại khác.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: