Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Hai (19/3) đã thông báo rằng bất chấp mâu thuẫn giữa Mỹ và Bắc Hàn hạ nhiệt thời gian gần đây, Mỹ vẫn sẽ khởi động lại cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào đầu tháng tới.

Embed from Getty Images

Hình ảnh tập trân chung Mỹ – Hàn trong tháng 3/2016.

Theo Fox News, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Toung-moo đã đồng ý khởi động lại cuộc tập trận chung mang tên “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” vào tháng Tư với “quy mô tương tự nhưng các cuộc tập trận những năm trước”.

Hàn Quốc đã thông báo về lịch trình này, “cũng như bản chất tự vệ của các cuộc tập trận hàng năm”.

Tờ US News, dẫn theo tuyên bố của các quan chức Seoul, cho biết cuộc tập trận năm nay sẽ có quy mô tương tự như trước đây, nhưng không có các khí tài quân sự chiến lược quan trọng của Mỹ như các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và các chiến đấu cơ ném bom.

Trước đó, sau cuộc gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm 5/3, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với báo giới rằng lãnh đạo Bắc Hàn đã hiểu rằng liên minh Mỹ – Hàn phải tiếp tục các cuộc tập trận chung “quen thuộc” của mình.

Trong thông báo hôm thứ Hai (19/3), Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn vốn phải trì hoãn trong suốt Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang sẽ bắt đầu trở lại vào ngày 1/4.

Phía Bắc Hàn chưa có phản hồi ngay lập tức về thông tin Mỹ – Hàn vẫn tiếp tục tập trận. Nhưng, theo Reuters, từ đầu tháng Ba, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã nói rằng những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ gây tổn hại tới nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên và miền Bắc sẽ buộc phải “phản công” Mỹ.

Nếu Mỹ cuối cùng vẫn tổ chức tập trận trong khi cũng duy trì chế tài [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – DPRK], DPRK sẽ phản công Mỹ bằng cách thức phản ứng riêng của mình và Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho các hậu quả tiếp sau”, Reuters dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bắc Hàn.

Bất chấp những tín hiệu hạ nhiệt trong quan hệ ngoại giao liên Triều và Mỹ – Bắc Hàn, vẫn nhiều người dự đoán Washington và Seoul sẽ tiếp tục tập trận, nhưng có thể sẽ giảm quy mô.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ sẽ tiến hành tập trận với “quy mô, phạm vi và thời gian” giống như những năm trước.

Theo số liệu từ các cuộc tập trận năm ngoái, “Đại bàng non” sẽ có sự tham gia của 11.500 lính Mỹ và khoảng 290.000 quân nhân Hàn Quốc. Trong khi, với cuộc tập trận “Giải pháp then chốt”, số lính Mỹ là 12.200 và lính Hàn Quốc là 10.000.

Chưa rõ các cuộc tập trận này có ảnh hưởng ra sao tới kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un trong tháng Tư.

Trong khi đó, tương lai của cuộc gặp trực tiếp giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un dự kiến vào tháng Năm khá bất định, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson – một người ôn hòa và thay bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo có tư tưởng cứng rắn hơn. Dù vậy, các bên liên quan vẫn đang có các cuộc gặp gỡ không chính thức tại Thụy Điển và Phần Lan để thảo luận thêm các chi tiết hướng tới cuộc gặp hiếm có giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Bắc Hàn.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply