Do vấn đề cân nặng của người Mỹ ngày càng lớn hơn nên Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) lo ngại máy bay có thể bị quá tải, vì vậy cho biết có thể cần xác định cân nặng của hành khách trên máy bay.

Sân bay Denver, USA năm 2019 (Ảnh: Jim Lambert/ Shutterstock)

Vào tuần trước Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã có thông báo cho biết trong hầu hết các trường hợp người đã hoàn thành đầy đủ tiêm chủng viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) không còn cần thiết phải đeo khẩu trang và cũng không cần duy trì khoảng cách an toàn trong nhà. Ngoài ra, một số cửa hàng lớn không còn yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, theo Cơ quan An ninh Vận tải Liên bang (TSA) thì lệnh đeo khẩu trang vẫn sẽ có hiệu lực cho đến ngày 14/9 năm nay, mọi người vẫn cần phải tiếp tục đeo khẩu trang.

Như vậy, với nguyên tắc mà TSA duy trì thì hành khách đi máy bay vẫn phải đeo khẩu trang ít nhất cho đến 14/9 năm nay.

Ngoài ra hiện nay hành khách đi máy bay tại Mỹ có thể sắp “đối diện nguyên tắc bổ sung” do vấn đề cân nặng của người Mỹ ngày càng lớn. Thông tin liên quan cho rằng do người Mỹ ngày càng béo hơn nên FAA lo ngại máy bay có thể bị quá tải, vì vậy hành khách có thể bị cân trước khi lên máy bay. Nhiệm vụ của hãng hàng không là tính toán trọng lượng tương ứng để đảm bảo nằm trong phạm vi an toàn cho phép của máy bay.

Nguyên do vì quy định cũ đã qua vài chục năm, giờ đây tỷ lệ người Mỹ béo phì ngày càng tăng đã khiến mức quy định tiêu chuẩn cũ của ngành hàng không về trọng lượng hành khách trung bình có thể đã lỗi thời, cần có thay đổi. Từ hai năm trước FAA đã đưa ra thông báo với hy vọng giải quyết được vấn đề về cân đối tải trọng của máy bay.

Được biết, thông báo này hy vọng sẽ thực hiện cân đối với những hành khách “được chọn” tại sân bay để xác định được con số chính xác hơn về trọng lượng trung bình của hành khách, nhằm điều chỉnh số lượng ghế trên chuyến bay cho phù hợp.

Thông tin cho biết đã đến lúc FAA phải đưa ra hành động cuối cùng sau khi kết thúc giai đoạn lấy ý kiến ​​công chúng vào mùa xuân. Nhìn chung, so với tiêu chuẩn trước đây, trọng lượng hành khách hiện nay ước tính đã tăng xấp xỉ 12%.

Vì vậy có thể trong thời gian không xa các hãng hàng không Mỹ sẽ thực hiện kiểm tra ít nhất 15% lượng hành khách mỗi ngày. Nếu ai bị “chặn lại” thì chớ vội buồn nản, vì đảm bảo an toàn và thống kê không đồng nghĩa… cân nặng người đó đáng lo ngại! 

Giang Tuyết, Vision Times

Xem thêm: