Khoảng 24 giờ sau khi tiêu diệt tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, Mỹ tiếp tục các đợt không kích trong đêm thứ Sáu (3/1) vào một đoàn xe dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn ở phía bắc Baghdad, giết 6 người và 3 người khác bị thương nặng.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Florida về việc Mỹ tiêu diệt thành công Tướng cấp cao Iran Soleimani.

Hãng tin Reuters loan tin rằng Lực lượng Huy động Phổ biến (PMF) – nhóm dân quân Hồi giáo Shia do Iran hậu thuẫn đã bị Mỹ không kích gần Taji, 3 người bị thương nặng.

Theo AP, một quan chức Iraq nói rằng đợt không kích nêu trên nhắm vào 2 ôtô chở dân quân do Iran hậu thuẫn và 5 thành viên của nhóm dân quân này đã thiệt mạng. Danh tính của những người bị thiệt mạng sau các đợt không kích của Mỹ chưa được tiết lộ.

Một quan chức nói với Reuters rằng 2 trong 3 phương tiện trong đoàn xe dân quân đã bị cháy ở phía bắc Baghdad.

Trang tin Israel Walla cho biết Mỹ đã thực hiện các đợt không kích này. Walla nói rằng các quan chức cấp cao trong các nhóm dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các đợt không kích này.

Truyền hình nhà nước Iraq cũng đưa tin Mỹ đã thực hiện các vụ không kích tiếp theo vào phía bắc thủ đô Baghdad.

Theo Reuters, các đợt không kích của Mỹ diễn ra vào khoảng 1:12 rạng sáng 4/1 giờ địa phương. Đợt tấn công này đến 24 giờ sau khi Mỹ đã tiêu diệt thành công Tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng ông Qassem Soleimani là người chịu trách nhiệm cho việc chống lưng các tổ chức khủng bố quanh khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Reuters sau đó đưa tin cả quân đội Iraq và lực lượng PMF sau đó đều phủ nhận bất kỳ cuộc không kích nào đã diễn ra trong khu vực này.

Liên minh chiến đấu chống IS do Mỹ chỉ huy cũng nói rằng họ gần đây không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào gần khu vực phía bắc Baghdad.

Sự thực: liên minh… đã không thực hiện bất kỳ vụ không kích nào gần Trại Taji (phía bắc Baghdad) trong những ngày gần đây,” một phát ngôn viên của liên minh viết trên Twitter.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Florida hôm 3/1 rằng Mỹ “đã hành động vào đêm qua để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để kích hoạt chiến tranh”.

Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ, nhưng sự hiếu chiến của chế độ Iran, trong đó bao gồm việc sử dụng các chiến binh ủy nhiệm để gây mất ổn định trong các nước láng giềng, phải chấm dứt và nó phải chấm dứt bây giờ. Tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết và hành động đó đặc biệt nhắm tới Iran,” ông Trump nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã đưa ra tuyên bố với truyền thông về cuộc tấn công mà Mỹ coi là mang bản chất tự vệ.

Phát biểu của tổng thống đã khá rõ ràng. Chúng tôi không theo đuổi chiến tranh với Iran,” ông Pompeo nói với Fox News. “Nhưng đồng thời chúng tôi sẽ không ngồi yên xem người Iran leo thang và tiếp tục đặt mạng sống của người Mỹ vào rủi ro mà không đáp trả theo cách để ngăn chặn, bảo vệ, răn đe và tạo cơ hội giảm leo thang tình hình.

Trong khi đó, các quan chức Iran đã thề sẽ trả thù Mỹ một cách thích đáng. Các cường quốc khác trong khu vực kêu gọi Washington và Tehran hãy giảm leo thang xung đột.

Như Ngọc