Mỹ khuyến cáo công dân không nên tới Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đang kêu gọi công dân Mỹ hãy tạm dừng di chuyển tới và bên trong Trung Quốc khi quốc gia này tiếp tục thực thi các chính sách “Zero-COVID” mà khiến người dân có thể không tiếp cận được các nhu yếu phẩm do bị phong tỏa.

Đại sứ quán Mỹ trong bản tư vấn phát hành hôm 30/11 nói rằng tình hình thay đổi nhanh chóng liên quan đến COVID-19 tại Trung Quốc và việc chế độ Bắc Kinh tiếp tục thực thi các chính sách hà khắc để ngăn chặn lây lan virus có thể dẫn tới đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm, nước, dược phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns viết trên Twitter rằng Đại sứ quán đang giám sát tình hình COVID khắp Trung Quốc và giúp đỡ công dân Mỹ “đang đối mặt với những khó khăn do phong tỏa và hạn chế”.

Khuyến cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh được đưa ra vào thời điểm số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục và giới chức nước này tiếp tục áp đặt nhiều biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn COVID, trong đó có xét nghiệm và phong tỏa trên diện rộng.

Đại sứ quán Mỹ cho biết di chuyển trong nội bộ Trung Quốc vẫn tiếp tục “cực kỳ khó khăn” khi các quy định liên quan tới kiềm chế COVID-19 thay đổi liên tục. Đại sứ quán cũng lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc có thể ép người dân ở lại nơi cư trú trong thời gian dài mà không báo trước.

Việc tiếp cận chăm sóc y tế có thể bị giới hạn do phong tỏa” và khả năng công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc “bị hạn chế và đắt đỏ”, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nói thêm.

Đại sứ quán Mỹ khuyên người dân hãy tạm dừng các chuyến đi tới và bên trong Trung Quốc nếu các chuyến đi đó không thực sự cấp thiết.

Nếu quý vị lo lắng cho sự an toàn của mình vào thời điểm này, thì xin hãy cân nhắc việc quay lại Mỹ”, Đại sứ quán Mỹ nói thêm.

Hai ngày trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cũng đã phát đi khuyến nghị rằng công dân Mỹ có thể cần phải chuẩn bị sẵn và đủ trong hai tuần các sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm và nước đóng chai.

Tình hình Trung Quốc cũng đang rất bất ổn với các cuộc biểu tình lan rộng trên toàn quốc từ ngày 26/11.

Theo nhà nghiên cứu Nathan Ruser của Viện Chính sách Chiến lược Úc, kể từ ngày 26/11 tới nay đã có 51 cuộc biểu tình quần chúng diễn ra trên 24 thành phố khắp Trung Quốc. Người biểu tình không chỉ yêu cầu chấm dứt các biện pháp phong tỏa, mà họ còn đề nghị cải cách chính trị, trong đó kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức và Đảng Cộng sản Trung Quốc hạ đài.

Xuân Thành (T/h)

Xuân Thành

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Xuân Thành

Recent Posts

Vị thế chi phối của ‘Google search’ có thể sẽ kết thúc?

Nhắc đến tìm kiếm trên Internet, Google thống lĩnh trong suốt 15 năm qua, sức…

43 mins ago

Tổng thống Zelensky trừng phạt 185 công ty, cá nhân hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây đã ký một sắc lệnh áp đặt các…

2 hours ago

Quan hệ bất chính, có 2 con riêng, Trưởng phòng TN-MT ở Thanh Hóa bị cách chức

Ông Phạm Văn Ấn bị kỷ luật vì quan hệ bất chính và có 2…

3 hours ago

Thanh Hóa: 551 công nhân bị nợ lương hơn 4,2 tỷ đồng trong dịp Tết

3 doanh nghiệp ở Thanh Hóa còn nợ lương của 551 công nhân với tổng…

5 hours ago

Lãnh đạo mới của Fiji hủy bỏ thỏa thuận đào tạo cảnh sát với Trung Quốc

Ngày 26/1, nhà lãnh đạo mới được bầu của Fiji tuyên bố, lực lượng an…

5 hours ago

Nghiên cứu: Chi phí nhiên liệu của xe điện phổ thông vượt qua ô tô chạy bằng xăng

Công ty AEG (Mỹ) cho biết ở phân khúc xe phổ thông, chi phí để…

6 hours ago