Virus corona bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hiện đã lây lan sang 14 nước ở khắp các châu lục. Giới chức Mỹ hôm 28/1 khuyến cáo người dân nên tránh tới Trung Quốc và Washington không loại trừ khả năng có thể ban bố lệnh hạn chế di trú tới nơi bùng phát loại virus chết người này.

virus corona, Hải Dương
Ảnh minh họa: shutterstock

CDC khuyên người Mỹ không nên du lịch Trung Quốc

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) hôm 28/1 phát đi tuyên bố kêu gọi người Mỹ nên tránh tất cả hoạt động di trú không cần thiết tới Trung Quốc.

CDC đã tăng cảnh báo lên mức 3 đối với toàn bộ Trung Quốc sau khi trước đó họ chỉ khuyến cáo người dân không nên du lịch tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – nơi phát sinh virus corona mới.

CDC nhấn mạnh rằng virus corona mới có thể lây từ người sang người. “Virus lây lan trong cộng động từ người sang người đã được báo cáo đang xảy ra tại Trung Quốc. Một số trường hợp nhiễm virus corona theo đường du lịch cũng đã được xác nhận tại một số địa phương khác, trong đó có Mỹ,” CDC nói.

Cảnh báo của CDC được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân nước này nên cân nhắc không du lịch Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm 28/1 nói với báo giới rằng việc hạn chế du lịch tới Trung Quốc trong bối cảnh bệnh dịch virus corona đang leo thang nhanh chóng là hoàn toàn có thể.

Điều quan trọng là không loại trừ bất kỳ điều gì khi mà bệnh truyền nhiễm virus corona mới đang lây lan nhanh chóng… Tất cả các bước đi đều phải sẵn sàng, bao gồm cả các hạn chế di trú” ông Azar nói.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (28/1)

Trung Quốc đang đánh giá không đúng mức quy mô bệnh dịch virus corona mới

Theo một nhà dịch tễ học tại Đại học Harvard, Mỹ, các nhà chức trách Trung Quốc hiện có thể đang đánh giá chưa đầy đủ mức độ bệnh dịch virus corona mới.

Dẫn báo cáo kết luận của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Trung Quốc, Tiến sĩ dịch tễ học Eric Feigl-Ding nhận định: “Tôi có thể nói rằng có nguy cơ đại dịch rất cao”.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 25/1 đã đưa ra số lượng virus sinh sản ở mức 2,9, khẳng định bệnh dịch hiện nay “có thể có rủi ro xảy ra đại dịch cao hơn bệnh SARS”. Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) bùng phát ở Trung Quốc năm 2002-2003 đã lây nhiễm tới khoảng 8.500 người và khiến hơn 800 trường hợp tử vong.

Tiến sĩ Feigl-Ding nói rằng rủi ro đại dịch trở nên trầm trọng hơn khi virus corona mới được cho là có thể lây lan trong thời gian ủ bệnh (từ 1 đến 14 ngày), thời điểm bệnh nhân chưa có bất kỳ triệu chứng nào.

Thị trưởng Vũ Hán thừa nhận sai lầm, đổ lỗi cho Bắc Kinh

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Đài Truyền  hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 27/1, Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang đã gián tiếp chỉ trích các quản lý cấp cao của chính quyền Trung Quốc xử lý không tốt cuộc khủng hoảng bệnh dịch.

Ông Zhou Xianwang nói rằng chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh đã đưa ra quyết định giữ kín thông tin bùng phát virus corona mới.

Ông Zhou Xianwang thừa nhận chính quyền thành phố Vũ Hán đã không công bố thông tin bệnh dịch kịp thời và không ngăn chặn virus chết người này đúng cách.

Thông báo về bùng phát dịch bệnh không kịp thời… Là người đứng đầu chính quyền địa phương, tôi chỉ có thể công bố thông tin sau khi tôi nhận được sự cho phép của các quan chức của chính quyền trung ương,” ông Zhou nói trong cuộc phỏng vấn trên CCTV.

Xuân Thành