Mỹ đang khuyến nghị tạm dừng việc tiêm vắc-xin COVID-19 loại 1 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (J&J) để điều tra các báo cáo liên quan đến tình trạng máu đông với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: vovidzha/Shutterstock)

Trong một tuyên bố chung hôm 13/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết họ đang điều tra về tình trạng máu đông bất thường xuất hiện ở 6 phụ nữ, xảy ra từ 6 – 13 ngày sau khi tiêm chủng. Các cục máu đông chèn các tĩnh mạch não và cùng với lượng tiểu cầu ở mức thấp. Tất cả 6 trường hợp đều là phụ nữ, ở trong độ tuổi từ 18 – 48.

Các báo cáo xuất hiện tương tự với một chứng rối loạn máu đông bất thường, hiếm gặp, mà các nhà chức trách châu Âu cho rằng có thể liên quan đến loại vắc-xin COVID-19 khác chưa được chấp thuận sử dụng ở Mỹ có tên là AstraZeneca.

Hiện có hơn 6,8 triệu liều vắc-xin J&J đã được sử dụng ở Mỹ, phần lớn không có tác dụng phụ hoặc có tác dụng phụ ở mức độ nhẹ.

Các kênh phân phối liên bang, bao gồm các điểm tiêm chủng cộng đồng, sẽ tạm dừng việc sử dụng vắc-xin J&J, và các tiểu bang cũng như những nhà cung cấp khác dự kiến ​cũng ​sẽ thực hiện theo. Hai loại vắc-xin được chấp thuận khác là Moderna và Pfizer, chiếm phần lớn trong số các loại vắc-xin COVID-19 được sử dụng ở Mỹ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng nêu trên.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC Mỹ sẽ họp vào hôm 14/4 để thảo luận về các trường hợp xuất hiện phản ứng phụ và FDA cũng đã mở một cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra các cục máu đông và số lượng tiểu cầu thấp.

Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó giám đốc CDC, và Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA cho biết trong một tuyên bố chung rằng: “Cho đến khi quá trình được hoàn tất, chúng tôi khuyến nghị bạn nên dừng việc tiêm vắc-xin J&J”.

Họ khuyến cáo những người đã được tiêm vắc-xin J&J mà xuất hiện tình trạng đau đầu dữ dội, đau bụng, đau chân hoặc khó thở trong vòng ba tuần sau khi tiêm vắc-xin này thì hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Các cơ quan y tế Mỹ cảnh báo các bác sĩ không nên sử dụng phương pháp điều trị cục máu đông điển hình, đó là dùng heparin để làm loãng máu. “Trong tình huống này, việc sử dụng heparin có thể gây nguy hiểm và cần phải đưa ra các phương pháp điều trị thay thế”, FDA và CDC cho hay.

Phía J&J nói rằng họ đã biết về các báo cáo liên quan đến tình trạng máu đông, nhưng không thấy việc này có mối liên hệ nào với loại vắc-xin của mình.

Các tiểu bang đã nhanh chóng di chuyển vào sáng 13/4 để thực hiện việc tạm dừng. Ủy viên y tế tiểu bang New York, Tiến sĩ Howard Zucker cho biết tiểu bang sẽ tuân theo khuyến nghị và tạm dừng việc sử dụng vắc xin J&J tại các cơ sở do tiểu bang điều hành. Ông cho hay rằng những người có cuộc hẹn vào hôm 13/4 để mua vắc-xin J&J tại các điểm tiêm chủng cộng đồng của tiểu bang sẽ được tiêm thay thế bằng vắc-xin Pfizer.

Thành phố Dallas đã lên kế hoạch bắt đầu chương trình tiêm chủng sử dụng vắc-xin J&J cho người cao tuổi tại nhà vào hôm 13/4. Tuy nhiên, thành phố này cho biết họ sẽ tạm dừng chương trình cho đến khi có hướng dẫn cập nhật.

Tại Mississippi, nhân viên quan y tế tiểu bang, Tiến sĩ Thomas Dobbs, cho biết trên Twitter hôm 13/4 vừa qua rằng bộ y tế tiểu bang đang “hướng dẫn tất cả các bác sĩ, phòng khám và bệnh viện không sử dụng vắc-xin J&J cho đến khi có hướng dẫn bổ sung từ CDC/FDA.”

Vắc xin J&J đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp từ FDA vào cuối tháng 2/2021, với hy vọng rằng loại vắc-xin chỉ sử dụng 1 liều duy nhất và bảo quản tương đối đơn giản này sẽ giúp tăng tốc độ tiêm chủng trên toàn quốc. Tuy nhiên, loại vắc-xin này chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các loại vắc-xin được dùng ở Mỹ bởi sự chậm trễ trong sản xuất và lỗi sản xuất tại nhà máy Baltimore của một nhà thầu.

Theo dữ liệu của CDC, chỉ có khoảng 9 triệu liều vắc-xin J&J đã được chuyển đến các bang và đang chờ sử dụng.

Cho đến nay, những mối lo ngại về các cục máu đông bất thường chủ yếu xuất hiện ở vắc-xin chưa được cấp phép tại Mỹ AstraZeneca. Tuần trước, các nhà quản lý châu Âu cho biết họ đã tìm thấy mối liên hệ có thể xảy ra giữa vắc-xin AstraZeneca và tình trạng máu đông rất hiếm gặp cùng với lượng tiểu trong máu ở mức thấp thấp, một chứng bệnh dường như xảy ra nhiều hơn ở những người trẻ tuổi.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn so với rủi ro đối với hầu hết mọi người. Nhưng một số quốc gia đã đặt ra giới hạn đối với những người có thể tiêm vắc-xin. Nước Anh khuyến nghị rằng những người dưới 30 tuổi có thể sử dụng các loại vắc-xin thay thế.

Vắc-xin J&J và AstraZeneca được sản xuất với cùng một công nghệ. Các loại vắc-xin COVID-19 hàng đầu “huấn luyện” cơ thể nhận biết protein gai (spike protein) bao phủ bề mặt bên ngoài của virus corona. Vắc-xin J&J và AstraZeneca sử dụng một loại virus cảm lạnh có tên là adenovirus; J&J dùng adenovirus ở người để tạo ra vắc-xin trong khi AstraZeneca sử dụng adenovirus ở tinh tinh.

Thông báo này đã ngay lập tức tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Mỹ, theo đó cổ phiếu của J&J đã giảm gần 3%.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: