Mới đây, Lầu Năm Góc tuyên bố các NASAMS (Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia) mới chuyển cho Ukraine đạt tỷ lệ thành công 100% đánh chặn tên lửa Nga. Họ vừa ký hợp đồng với Raytheon nhằm chế tạo thêm nhiều hệ thống như vậy cho Kyiv, theo hãng tin RT.

ký hợp đồng
Hệ thống Tên lửa Đất đối không Tiên tiến Quốc gia – NASAMS. (Ảnh: Karolis Kavolelis/Shutterstock)

Cụ thể, thêm 6 hệ thống NASAMS nữa sẽ cung cấp cho Kyiv trong vòng 2 năm tới, theo nội dung hợp đồng đặt chế tạo của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường hệ thống phòng không cho Ukraine. Ngày 30/11, quân đội Mỹ thông báo đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD với “ông lớn” quốc phòng Raytheon nhằm sản xuất 6 Hệ thống Tên lửa đất đối không Tiên tiến Quốc gia (viết tắt là NASAMS) cho Ukraine.

“Công việc chế tạo sẽ được thực hiện ở Tewksbury, Massachusetts, trong đó ngày hoàn thành ước tính là ngày 28/11/2025”, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Tính đến nay, Kyiv đã nhận được 2 trong số 8 đơn vị NASAMS mà Washington cam kết viện trợ. Các hệ thống còn lại dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Ukraine sau khi hoàn tất chế tạo. Bên cạnh NASAMS, hợp đồng chế tạo còn bao gồm các thiết bị và phụ tùng thay thế liên quan, cùng với hoạt động đào tạo và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Ukraine.

Được biết, thông qua việc ký hợp đồng nêu trên (nằm trong cái gọi là Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine – USAI), chính quyền Tổng thống Biden có thể mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng thay vì lấy chúng từ các kho quân sự hiện có của Mỹ.

Ukraine cho biết họ đang rất cần các hệ thống phòng không, nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn gần đây của Nga nhằm vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng. Moscow đã tăng cường áp lực lên Kyiv kể từ ngày 10/10 khi cáo buộc Ukraine sử dụng chiến thuật khủng bố và nhắm vào cơ sở hạ tầng của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược Crimea, nối với bán đảo cùng tên.

Lầu Năm Góc tuyên bố rằng các hệ thống NASAMS mới được cung cấp cho đến nay đã cho thấy tỷ lệ thành công 100% trong việc đánh chặn tên lửa của Nga ở Ukraine. Dẫu vậy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng sau mỗi đợt tấn công tên lửa, tất cả các mục tiêu dự kiến ​​đều bị đánh trúng.

Cho đến nay, Washington là bên ủng hộ chính của Kyiv trong cuộc xung đột với Nga, cung cấp cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 19,8 tỷ USD, bao gồm các phần cứng tinh vi như bệ phóng tên lửa HIMARS, pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu.

Ngoài NASAMS, theo đài RT, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chính phủ nước này cũng đang cân nhắc xem có nên cung cấp tên lửa đất đối không Patriot cho lực lượng vũ trang Ukraine hay không.

Phan Anh

Video: Đụng độ leo thang ở Quảng Châu, cảnh sát ném lựu đạn hơi cay vào người biểu tình