Cục Bảo vệ Biên giới và Cửa khẩu Hoa Kỳ (CBP) mới đây cho biết chính phủ Mỹ đã lựa chọn 4 công ty để thực hiện xây mẫu cho dự án bức tường biên giới theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.

Thổ Nhĩ Kỳ xây bức tường biên giới với Syria vào tháng 2/2016 bằng bê tông, dài 35km và cao 3m. 

BBC cho biết 4 công ty được lựa chọn ký hợp đồng xây tường mẫu đầu tiên gồm: Công ty Caddell Construction ở Montgomery, bang Alabama; Công ty Fisher Industries ở Tempe, bang Arizona; Công ty Texas Sterling Construction ở Houston, bang Texas và công ty WG Yates & Sons Construction ở Philadelphia, bang Mississippi.

Mỗi công ty nêu trên sẽ xây 4 bức tường mẫu khác nhau bằng bê tông, mỗi bức cao 9m, dài 9m. Trị giá của mỗi hợp đồng này lên tới 500.000 USD.

Các nguyên mẫu bức tường biên giới này sẽ được khởi công xây dựng trong vài tuần tới và dự kiến sẽ được hoàn thành trong vòng 30 ngày.

CBP nói rằng sau khi bức tường mẫu được xây dựng xong, các nhà chức trách sẽ cần hai tháng để kiểm tra kỹ thuật và thẩm mỹ của bức tường. Tường mẫu cần phải đảm bảo tránh thâm nhập bằng việc sử dụng các dụng cụ bằng tay nhỏ.

Ông Ronald Vitiello, Phó Cục trưởng CBP cho hay các tường mẫu “sẽ giúp chúng tôi tinh chỉnh các tiêu chuẩn thiết kế” của bức tường thực tế.

Ông Vitiello nói thêm rằng: “Công việc kiểm tra bao gồm việc đánh giá yếu tố thẩm mỹ, khả năng bức tường có thể bị thâm nhập như thế nào và khả năng chống lại việc leo qua ra sao”.

Ông Vitiello cũng lưu ý rằng giới chức chỉ kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật của các bức tường mẫu bằng dụng cụ cầm tay, không dùng máy móc hay các thiết bị tiên tiến khác.

Bức tường cũng phải được xem xét đến công dụng chứa ống dẫn cáp và các tính năng thiết kế khác cho lắp đặt cảm biến và camera giám sát.

Đại diện của CBP cho biết họ không rõ liệu 4 công ty được lựa chọn này đã từng có kinh nghiệm xây dựng tường biên giới hay chưa.

Theo BBC, đã có khoảng hơn 200 doanh nghiệp được cho là đã gửi các bản thiết kế tới dự án bức tường biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Trong tuần tới, CBP cũng sẽ công bố thêm 4 công ty khác chịu trách nhiệm xây các bức tường mẫu, nhưng bằng vật liệu khác, không phải bê tông.

Tổng thống Donald Trump đang quyết tâm xây dựng bằng được tường biên giới giáp Mexico – một trong những lời hứa quan trọng nhất của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Xuân Thành

Xem thêm: