Mỹ vừa phát hiện ra hai sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam đã trốn thuế bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ, bao gồm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội sử dụng thép chất nền có từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, theo Reuters đưa tin hôm 3/7.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa)

Bộ Thương mại Mỹ sẽ đánh thuế lên tới 456% đối với các sản phẩm thép trốn thuế từ Việt Nam này.

Trước đó vào tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã chính thức áp thuế 456% đối với sản phẩm thép Việt Nam là những sản phẩm Trung Quốc đưa sang Việt Nam gia công rồi xuất sang Hoa Kỳ để lách thuế.

Theo Reuters, Mỹ bắt đầu đánh thuế đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt vào tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Kể từ các thời điểm nói trên đến tháng 4/2019, giá trị các lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng thêm 332% và 916% so với thời kỳ trước đó.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi một số công ty sẽ tìm cách đưa hàng sang các nước như Việt Nam. Bạn tăng chi phí và người ta tìm cách để tránh, đó là bản chất của con người,” Robert Carnell, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Ngân hàng ING nhận định trên Bloomberg.

Chính quyền Mỹ gần đây đã chỉ trích Việt Nam về các hành vi lạm dụng thương mại đối với Mỹ. Việt Nam được đánh giá là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên cũng có nhiều quan ngại rằng các công ty Trung Quốc sẽ dùng Việt Nam làm trung gian để trốn thuế sang Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Trump gọi Việt Nam là một nước lạm dụng tồi tệ nhất, hơn cả Trung Quốc, ‘mặc dù với quy mô nhỏ hơn nhiều’.

Việt Nam sau đó tuyên bố đang ‘tích cực’ làm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ và đang có cách biện pháp ngăn chặn việc Trung Quốc tuồn hàng sang Việt Nam để trốn thuế tại Mỹ.

Theo Bloomberg, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đã nói chuyện với chính quyền Việt Nam trong tuần này và hy vọng Việt Nam “sẽ có động thái trong thời gian tới để giải quyết các quan ngại của chúng tôi trên tinh thần xây dựng“.

Trong một diễn biến khác, Hải quan Mỹ đang điều tra sáu công ty Mỹ bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá khi nhập khẩu và phân loại sai các phụ kiện ống thép carbon do Trung Quốc sản xuất qua Campuchia, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh.

Trọng Đức

Xem thêm: