Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã tạm không leo thang khi hai nước có ý tiếp tục nối lại đàm phán. Ngày 3/7, một tổ chức trong ngành sản xuất thương mại gạo của Mỹ cho biết, Mỹ sẽ xuất khẩu 40 tấn gạo sang Trung Quốc.  

(Ảnh minh họa từ Epoch Times)

Theo Reuters đưa tin hôm thứ Tư (3/7) trích dẫn lời của ông Michael Klein – Người phát ngôn Hiệp hội gạo Mỹ (USA Rice) cho biết, có một doanh nghiệp nhập khẩu tư nhân của Trung Quốc đã mua 2 container gạo (khoảng 40 tấn) từ Sun Valley Rice tại Bang California.

Ông cho biết, lô gạo Mỹ này đã được chà bóng và đóng bao, nó sẽ được bán lẻ cho khách hàng hoặc các nhà hàng.

Reuters cho biết, Sun Valley Rice hy vọng lần giao dịch này sẽ tạo cơ sở để tương lai có thể xuất khẩu nhiều gạo hơn nữa sang Trung Quốc. 

Năm 2001, khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mặc dù đã cam kết sẽ mở cửa thị trường gạo, nhưng do hai nước Mỹ – Trung chưa ký kết hiệp định liên quan đến kiểm dịch thực vật, nên gạo Mỹ vẫn chưa thể bán tại Trung Quốc. Qua nhiều năm đàm phán giữa hai nước, tháng 7/2017, Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu gạo Mỹ; nhưng từ đó về sau, Trung Quốc lấy lý do cần hoàn thành các bước pháp lý, cộng thêm tranh chấp thương mại kéo dài trong năm qua, nên các giao dịch vẫn chưa được bắt đầu.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), phía Trung Quốc muốn tỏ thiện ý mua nông sản Mỹ trước khi Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại, nhưng tạm thời vẫn chưa rõ lần này có phải là hành động tỏ thiện ý của Trung Quốc hay không.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng xác nhận, tuần trước Mỹ đã bán 544.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc, đây là mức lớn nhất trong vòng 3 tháng qua.

Huệ Anh

Xem thêm: