Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại thủ đô Washington DC. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực nhằm thể hiện rằng Mỹ sẽ là đối tác lâu dài của các quốc gia Đông Nam Á.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Điều phối của Nhà Trắng về Các vấn đề Ấn Độ – Thái Bình Dương Kurt Campbell khi trao đổi tại Viện Hòa Bình Mỹ gầy đây, cho hay: “Đây là hội nghị thượng đỉnh đặc biệt. Trước nay, chúng tôi chưa bao giờ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ và ASEAN tại Washington DC”.

Hội nghị Mỹ – ASEAN dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 12/5 và 13/5 (giờ Mỹ) tại Washington DC. 8 trong 10 lãnh đạo của các quốc gia thành viên ASEAN trừ lãnh đạo của Myanmar và Philippines đã nhận lời tham dự hội nghị này.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã tới Mỹ để tham dự hội nghị nêu trên.

Hội nghị Mỹ – ASEAN diễn ra trước một hội nghị quan trong khác tại châu Á mà Tổng thống Mỹ cũng tham dự. Đó là Đối thoại An ninh Bộ tứ Mỹ – Ấn Độ – Úc – Nhật Bản, dự kiến diễn ra trong chuyến công du của ông Biden đến Hàn Quốc và Nhật Bản từ 20/5 đến 24/5.

Ông Campbell cho biết chính quyền Biden sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN lần này để tăng cường hợp tác với hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời mở rộng tương tác giữa Mỹ và ASEAN từ một nhóm nhỏ “các chuyên gia chuyên sâu” trong Bộ Ngoại giao Mỹ tới “toàn bộ chính phủ Mỹ”.

Ông Campbell nói rằng trong hội nghị sắp tới phía Mỹ sẽ trình bày một số đề xướng mới “vượt trên” những thỏa thuận quân sự và kinh tế và sẽ tái khuyến khích tất cả các quốc gia ASEAN tham gia.

Ông Campbell cũng tiết lộ rằng Mỹ sẽ tìm cách thiết lập hợp tác thực chất với các quốc gia thành viên ASEAN về những lĩnh vực họ quan tâm, và sẽ hiểu mong muốn và tham vọng của các quốc gia này vượt trên những ưu tiên chiến lược của Mỹ, chẳng hạn như về mối đe dọa từ chế độ cộng sản Trung Quốc.

Ông Campbell nhận định thách thức trên hết trong việc củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN là quan điểm phổ biến cho rằng sự hợp tác và ưu tiên chính sách của Mỹ là ngắn hạn bởi vì bản chất của chính trị Mỹ và chính sách Mỹ là biến động.

Chúng tôi sẽ phải gửi đi tín hiệu cho thấy rằng Mỹ sẽ là đối tác kiên định, và rằng các lợi ích chiến lược của chúng tôi sẽ thúc đẩy chúng tôi và đặt chúng tôi phải đóng một vai trò lớn hơn [tại Đông Nam Á] theo thời gian”, ông Campbell nói.

Ông Campbell nhấn mạnh rằng chính sách Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực hiếm hoi nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ, vậy nên, ASEAN nên kỳ vọng sẽ nhận được sự hợp tác toàn diện từ Mỹ.

Hải Đăng