Ngày 21/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án bản án đối với 11 học viên Pháp Luân Công, cao nhất lên đến 8 năm tù, chỉ vì họ thực hành niềm tin tôn giáo của mình.

Bộ Ngoại giao Mỹ (Ảnh: Samira Bouaou / Epoch Times)

Phán quyết ngày 14/1 được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 khai mạc.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bắc Kinh “ngay lập tức chấm dứt bạo hành và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công, trả tự do cho những người bị cầm tù vì niềm tin của họ, và điều tra rõ tung tích của các học viên mất tích.”

“Kể từ năm 1999, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cố gắng tiêu diệt môn tu luyện được truyền xuất từ Trung Quốc Đại Lục – tức Pháp Luân Công, và những người tu luyện ôn hòa của môn tập này, còn bao gồm cả những người bảo vệ nhân quyền đấu tranh cho quyền tín ngưỡng của họ”, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với Epoch Times trong một email.

Học viên Pháp Luân Công Hứa Na (Nguồn: Epoch Times)

Giai đoạn đầu cuộc đàn áp của chính quyền ĐCSTQ vào năm 1999, ước tính có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người Trung Quốc đang tu luyện Pháp Luân Công hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, lấy “Chân, Thiện, Nhẫn” làm chỉ đạo. Tuy nhiên, ĐCSTQ coi sự phổ biến của Pháp Luân Công là một mối đe dọa.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy Chính phủ Trung Quốc vẫn đang đàn áp và ngược đãi nhóm người này”, vị quan chức này nói và trích dẫn các báo cáo về tra tấn và các bản án khắc nghiệt.

“Hàng ngàn người tập Pháp Luân Công phải đối mặt với sự giam giữ, sách nhiễu, cho đến các báo cáo về tra tấn và ngược đãi hàng năm chỉ vì … họ thực hành tín ngưỡng của mình một cách hòa bình.”

Các học viên Pháp Luân Công bị bắt thường bị giam giữ mà không xét xử trong thời gian dài, không được phép mời các luật sư thích hợp, và bị trừng phạt vì những tội danh giả, không đúng sự thật.

Nhạc sĩ Vu Trụ và vợ Hứa Na (phải). Ngày 14/1/2022, cô Hứa Na bị kết án 8 năm tù vì tín ngưỡng vào Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times)

Về trường hợp của 11 học viên Pháp Luân Công, trước khi họ ra tòa vào tháng 10 năm ngoái, họ đã bị giam giữ 15 tháng. Ít nhất một luật sư đã bị thu hồi giấy phép vì thụ lý vụ án của họ.

Một tòa án Bắc Kinh tuyên bố tội danh của họ là “phá hoại việc thực thi luật pháp” bởi vì họ thực hiện tín ngưỡng tinh thần của mình và chia sẻ hình ảnh, thông tin với Epoch Times.

11 người này bị bắt giữ vào tháng 7/2020 vì bị phát hiện đã quay phim bằng chứng xử lý dịch bệnh không thỏa đáng của chính quyền Trung Quốc và gửi nó cho Epoch Times.

Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott nói với Epoch Times: “Cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với các nhóm thiểu số tôn giáo là vô tình.”

“Cuộc tấn công mới nhất này nhằm vào những người tập Pháp Luân Công, những người đã cung cấp thông tin về đại dịch, là bằng chứng mới nhất về sự tàn bạo của họ (ĐCSTQ), và do đó càng có lý do để cắt đứt liên lạc và ngừng ủng hộ chính quyền tà ác này.”

Thời khắc rõ ràng nhất

Linh mục Johnnie Moore, cựu ủy viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ, cho biết việc đối mặt với phán quyết của ĐCSTQ vài tuần trước Thế vận hội Mùa đông là “một thời điểm rõ ràng về đạo đức”.

Ông nói với Epoch Times: “Chúng ta cần phải rõ ràng về những gì đang diễn ra ở đây: Trung Quốc đang bắt giữ người dân trước Thế vận hội. Người Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, cho đến cả đồng minh của Mỹ, cần vạch rõ giới hạn về vấn đề này. Đối với những doanh nghiệp vẫn luôn vẫy ngọn cờ công bằng xã hội mà nói cũng là như thế, giờ đây họ đang phải đối mặt với một thử thách.”

Một phụ nữ cầm bức ảnh của một nam học viên Pháp Luân Công bị ĐCSTQ bức hại đến chết trong cuộc tuần hành ở Washington vào ngày 17/7/2014. (Ảnh: Larry Dye / The Epoch Times).

Học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với mức án nặng nhất là cô Hứa Na, 53 tuổi, một họa sĩ vẽ tranh tĩnh vật ở Bắc Kinh. Cô đã bị bỏ tù 2 lần vì đức tin của mình và bị cai ngục dùng nhiều hình thức tra tấn khác nhau. 

Chồng của cô Hứa Na là ông Vu Trụ, một nhạc sĩ dân gian, đã chết dưới tay cảnh sát ĐCSTQ cách đây 14 năm, trước khi Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh diễn ra.

Vào tháng 1/2008, ông bị bắt trong một cuộc ngăn chặn và thẩm vấn bởi ĐCSTQ được gọi là “chuẩn bị cho Thế vận hội”, ông chết vì bị tra tấn sau 2 tuần bị giam giữ.

Ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (FDIC), chỉ trích rằng “ĐCSTQ đã tiêu diệt triệt để gia đình này.”

Ông nói, “Phán quyết trơ trẽn này là một thông điệp gửi đến thế giới. ĐCSTQ đã đưa ra phán quyết đối với cô Hứa Na vào thời điểm thu hút sự chú ý nhất. Ba tuần trước khi Thế vận hội diễn ra, mọi con mắt đều đổ dồn về Bắc Kinh.”

“Giống như ĐCSTQ đang cố tình khoe khoang với thế giới rằng họ có thể bỏ tù các học viên Pháp Luân Công theo ý muốn, và không ai có thể ngăn cản họ. Chúng ta không thể để điều này trở thành sự thực.”

Theo Eva Fu, Epoch Times

Xem thêm: