Mỹ đã cáo buộc một máy bay quân sự Trung Quốc bay quá gần máy bay của họ, gây ra nhiễu loạn nguy hiểm.

Hoa Kỳ đã cáo buộc máy bay chiến đấu của Trung Quốc thực hiện “hành động gây hấn không cần thiết” chống lại một trong các máy bay của họ trong chuyến bay qua Biển Đông – khu vực tranh chấp có tầm quan trọng chiến lược quan trọng.

Trong một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Ba, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ – chi nhánh lực lượng vũ trang giám sát khu vực – cho biết máy bay của họ đang tiến hành “các hoạt động an toàn và thường lệ” trong “không phận quốc tế” thì bị máy bay phản lực J-16 của Trung Quốc chặn lại.

Theo thông cáo báo chí, phi công của J-16 đã “bay ngay trước mũi chiếc RC-135, buộc chiếc máy bay Mỹ phải bay qua vùng nhiễu động của nó”.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế,” tuyên bố nói thêm.

Một đoạn video được công bố cùng với tuyên bố cho thấy từ bên trong buồng lái của máy bay Không quân Hoa Kỳ, một máy bay chiến đấu tiếp cận từ một bên, bay vút trên các đám mây. Khi nó vòng và đi qua trước mũi máy bay của Lực lượng Không quân, video bị rung lắc do lực của luồng không khí.

Chuyến bay ngang qua trong gang tấc và tuyên bố sau đó của Hoa Kỳ là đòn ăn miếng trả miếng mới nhất trên Biển Đông, nơi Trung Quốc đã đưa ra các yêu sách lãnh thổ phi pháp bao trùm phần lớn khu vực.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã lập luận rằng những tuyên bố như vậy có thể vi phạm chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực. Một trong những quốc gia đó, Philippines, đã đưa đơn kiện vào năm 2013 lên Tòa án Trọng tài Thường trực ở The Hague, Hà Lan, để phân xử vấn đề.

Trong khi Trung Quốc từ chối tham gia tố tụng, tòa án cuối cùng đã tuyên bố vào năm 2016 rằng các yêu sách của họ đối với Biển Đông không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.

Sau phán quyết đó, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc “chấm dứt hành vi khiêu khích” ở Biển Đông và xác nhận “rằng họ cam kết tuân thủ trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, tôn trọng quyền của tất cả các nước lớn và nhỏ.”

Nhưng Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục tuần tra vùng biển và không phận đang tranh chấp, dẫn đến nhiều vụ đánh chặn và suýt va chạm.

Ví dụ, vào tháng 4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller đã kêu gọi Trung Quốc “ngừng thực hiện các hành vi khiêu khích và không an toàn” sau khi một tàu của Cảnh sát biển Philippines và một tàu Trung Quốc suýt đâm vào nhau.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời rằng tàu Philippines đã “xâm nhập” vào lãnh thổ của họ trong một “hành động khiêu khích và có tính toán trước”.

Và vào tháng 12, một máy bay Trung Quốc đã vượt qua một phương tiện khác của Không quân Hoa Kỳ trong phạm vi 3 mét trong không phận quốc tế, gần như va chạm.

Vụ việc mới nhất xảy ra khi Trung Quốc từ chối yêu cầu gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á Đối thoại Shangri-La tại Singapore trong tuần này.

Ngân Hà