Chính phủ Mỹ hôm 3/10 đã thúc giục chế độ cộng sản Trung Quốc dừng các hành động “khiêu khích” quân sự gần Đài Loan. Washington đưa ra tuyên bố này sau khi Bắc Kinh trong ba ngày liên tiếp từ 1/10 đã điều động gần 100 máy bay quân sự xâm nhập vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Phi cơ chiến đấu J-16 của Không lực Trung Quốc. (Ảnh: Weixi)

Trong tuyên bố phát đi hôm 3/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay: “Mỹ rất quan ngại về hoạt động khiêu khích quân sự đối với Đài Loan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Động thái này [của Bắc Kinh] đang gây bất ổn, tạo rủi ro tính toán sai, và làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”.

Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh hãy dừng gây áp lực và bắt nạt quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”, tuyên bố của ông Price nói thêm.

Tuyên bố cũng khẳng định Mỹ có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì “khả năng tự vệ đầy đủ”. Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn là bên cung cấp vũ khí lớn nhất cho quốc đảo dân chủ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Ông Price nói: “Cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là vững chắc và cam kết đó góp phần vào duy trì hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan, cũng như trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã phát đi tuyên bố cảm ơn “những phát biểu mạnh mẽ” của Mỹ. Bộ này cũng cho biết thêm rằng chế độ cộng sản tại Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh: “Khi đối mặt với các thách thức từ Trung Quốc, chính phủ [Đài Loan] của chúng tôi đã đang luôn luôn tự cam kết cải thiện khả năng tự vệ của mình và kiên quyết bảo vệ nền tự do, dân chủ, hòa bình và thịnh vượng của Đài Loan”.

Trong liên tiếp ba ngày từ ngày 1/10 đến ngày 3/10 vừa qua, gần 100 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào ADIZ của Đài Loan. Quân đội đảo quốc dân chủ đã cho nhiều chiến đấu cơ xuất kích để cảnh báo đội máy bay của Trung Quốc tránh xa, đồng thời cũng sử dụng hệ thống phòng không để giám sát đội bay này.

Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Sương (Su Tseng-chang) hôm 2/10 đã lên án những hành động gây hấn của chế độ Trung Quốc. Ông nói rằng Bắc Kinh đang tham gia vào hành vi gây hấn quân sự và gây tổn hại cho hòa bình khu vực.

Chế độ Trung Quốc vẫn chưa chính thức lên tiếng bình luận về hoạt động quân sự quy mô lớn của họ ở gần Đài Loan trong vài ngày qua.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: