Ngày 31/10, tờ Reuters đưa tin rằng Mỹ đang lên kế hoạch triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể mang theo vũ khí hạt nhân tới một căn cứ không quân ở miền Bắc nước Úc.

B-52
(Ảnh minh họa: IanC66/Shutterstock)

Cụ thể, theo các tài liệu của Mỹ, nhiều cơ sở chuyên dụng cho máy bay B-52 sẽ được thiết lập tại căn cứ Tindal, cách thành phố Darwin, thủ phủ Vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc, khoảng 300 km về phía Nam. Một nguồn thạo tin giấu tên đã xác nhận thông tin trên. Theo hãng tin Reuters, quân đội Mỹ đã xây dựng các kế hoạch chi tiết về một cơ sở phục vụ các hoạt động của phi đội máy bay ném bom trên để sử dụng trong mùa khô ở Vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc, tích hợp 1 trung tâm bảo trì và 1 bãi đỗ cho các máy bay B-52.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin nêu trên. Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết nước này đồng hành với Mỹ tham gia các liên minh quốc phòng. Vậy nên, quân đội Mỹ thường xuyên có các chuyến thăm Úc, bao gồm căn cứ Darwin mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang luân phiên đồn trú.

Được biết, lãnh thổ phía Bắc của Úc là nơi diễn ra các hoạt động phối hợp quân sự thường xuyên giữa Úc và Mỹ. Bắt đầu từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, mỗi năm có hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ luân phiên đồn trú tại Úc để tham các hoạt động huấn luyện và tập trận chung. Năm 2021, Mỹ, Anh và Úc đã ký kết thỏa thuận an ninh AUKUS, trong đó cung cấp cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Phan Anh