Ngày 23/1, 3 chiếc oanh tạc cơ và 4 chiến đấu cơ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đi vào Vùng nhận dạng Phòng không phía nam Đài Loan. Đây là hành động quy mô lớn nhất trong các năm qua ĐCSTQ. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó ra tuyên bố thúc giục Bắc Kinh ngừng chèn ép Đài Loan. Ngày 24/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nhóm hàng không mẫu hạm của Mỹ, dẫn đầu là tàu USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông, mục đích là để thúc đẩy “tự do hàng hải”.

(Ảnh minh họa từ trang Bộ Quốc phòng Đài Loan)

Ngày 23/1, sau vài ngày ông Biden nhậm chức, ĐCSTQ một lần nữa điều động máy bay quấy nhiễu Đài Loan. Phía Đài Loan cho biết, ĐCSTQ đã phái 1 chiếc máy bay chống ngầm Shaanxi Y-8, 8 chiếc H6K và 4 chiếc J-16 xâm phạm vùng nhận dạng phòng không phía Tây Nam của Đài Loan. Không quân Đài Loan đã phái lực lượng tuần tra trên không để ứng phó, phát thanh xua đuổi, theo dõi và giám sát tên lửa phòng không.

Tổng biên tập của Tạp chí Phòng vệ Toàn cầu – ông Trần Quốc Minh nói với Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan rằng, 6 máy bau H6K xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không trong hôm nay (ngày 23/1), là con số nhiều nhất trong những năm qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đưa ra tuyên bố cho biết, Mỹ vô cùng quan ngại đến việc Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tiếp dọa nạt các nước láng giềng bao gồm cả Đài Loan.

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan, thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được dân bầu của Đài Loan”, tuyên bố cho biết.

Ông Ned Price cho biết trong tuyên bố rằng: “Chúng tôi sẽ đứng cùng bạn bè và đồng minh, để thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và giá trị quan chung tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả việc làm sâu sắc hơn mối liên hệ giữa chúng tôi và nền dân chủ Đài Loan.”

“Mỹ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề xuyên eo biển một cách hòa bình phù hợp với mong muốn và lợi ích lớn nhất của người dân Đài Loan. Mỹ sẽ tuân thủ các cam kết lâu dài được nêu trong ‘3 thông cáo chung Trung-Mỹ’, ‘Đạo luật Quan hệ Đài Loan’ và ‘Sáu đảm bảo’. Tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì đủ khả năng tự vệ.”

Cuối cùng ông, Ned Price nói: “Cam kết của chúng tôi đối với Đài Loan là không thay đổi, đồng thời đã góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và toàn bộ khu vực.”

Bắc Kinh ngày càng lo ngại về sự ủng hộ của Mỹ đối với nền dân chủ Đài Loan. Năm ngoái, trong thời gian diễn ra chuyến thăm của các quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan, máy bay quân sự của Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, eo biển Đài Loan thường là khu vực hòa hoãn xung đột không chính thức giữa hai bờ eo biển Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan.

Reuters đưa tin, phía Đài Loan nói rằng ĐCSTQ đã cử một máy bay Không quân khác (bao gồm 12 máy bay chiến đấu) vào Vùng Nhận dạng Phòng không Đài Loan vào Chủ nhật (ngày 24/1).

Học giả Viện nghiên cứu An ninh quốc phòng Đài Loan Thư Hiếu Hoàng cho biết, nhiệm vụ tương tự của quân đội ĐCSTQ kéo dài một khoảng thời gian, nhưng với quy mô lớn như ngày 23/1, thông thường là giữ đến thời điểm quan trọng sẽ thể hiện; nghiên cứu phán đoán có khả năng là ông Biden nhậm chức, đại diện Đài Loan trú tại Mỹ là Tiêu Mỹ Cầm được mời tham gia lễ nhậm chức, ĐCSTQ mới mượn cơ hội này để biểu đạt sự bất mãn đối với Mỹ, truyền đạt tín hiệu chính trị.

Bên cạnh đó, ngày 24/1, quân đội Mỹ cho biết, nhóm tấn công hàng không mẫu hạm do Mỹ cử đi chấp hành nhiệm vụ thường lệ ở Biển Đông, “để đảm bảo tự do hàng hải và thiết lập quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải”.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng, nhóm tàu tấn công đã tiến vào Biển Đông hôm thứ Bảy (ngày 23/1).

Chuẩn Đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tàu tấn công, nói rằng, “2/3 vận chuyển thương mại thế giới được thực hiện qua lại ở khu vực rất quan trọng này, do đó chúng tôi phải duy trì sự hiện diện của mình, đồng thời tiếp tục thúc đẩy việc duy trì trật tự dựa trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật là điều vô cùng quan trọng.  Trật tự này cũng là lý do tại sao tất cả chúng ta có thể thịnh vượng và phát triển.”

Theo tuyên bố của phía Mỹ, tàu sân bay Theodore Roosevelt được tháp tùng bởi Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Ticonderoga USS Bunker Hill và Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Arleigh Burke cùng các tàu khu trục USS Russell và USS John Finn.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: