Ngày 9/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố nói virus Vũ Hán không đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Người phát ngôn báo chí Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang chờ đợi kiểm tra độc lập số liệu của WHO. Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tạm thời chưa đưa ra kết luận về việc liệu Bắc Kinh có hoàn toàn minh bạch về đại dịch lây lan hay không. 

Jen Psaki trong buổi họp báo thường kỳ ở Nhà Trắng (Ảnh chụp màn hình)

Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của virus gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Hôm thứ Ba (ngày 9/2), người phụ trách nhóm điều tra nguồn gốc virus cho biết dơi vẫn có khả năng là nguồn lây lan virus, hơn nữa khả năng thực phẩm đông lạnh lan truyền virus đáng được nghiên cứu thêm bước nữa. Ông cũng loại trừ khả năng phòng thí nghiệm làm rò rỉ virus.

Người phát ngôn báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với phóng viên rằng chính phủ không tham gia vào “lập kế hoạch và thực thi” điều tra cùng WHO, mà hy vọng tiến hành thẩm tra độc lập đối với kết quả điều tra và dữ liệu cơ bản của WHO.

Cô bổ sung ngay cả khi Mỹ tái gia nhập WHO, “tại Trung Quốc cũng cần phải có đội ngũ chuyên gia của chúng tôi”.

Dịch virus Trung Cộng (virus corona mới, virus Vũ Hán) lần đầu tiên bùng phát tại chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Ông Peter Ben Embarek đã dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO đến thăm Vũ Hán gần một tháng qua. Ông Embarek nói khả năng chủng virus này rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất nhỏ, hơn nữa không cần nghiên cứu thêm.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng ông không thể đưa ra kết luận về việc WHO có được sự hợp tác đầy đủ của phía Trung Quốc, hơn nữa chưa thể kết luận Bắc Kinh liệu có hoàn toàn minh bạch về việc đại dịch lây lan. (Ảnh: OLIVIER DOULIERY/POOL/AFP).

Khi được hỏi về kết quả điều tra của WHO trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (ngày 9/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng ông không thể kết luận về việc các chuyên gia của WHO đã nhận được sự hợp tác đầy đủ từ Trung Quốc, và việc Bắc Kinh có hoàn toàn minh bạch về đại dịch lây lan hay không.

“Tôi cho rằng chưa thể xác định”, ông Ned Price nói, “Tôi cho rằng hiển nhiên ít nhất là bắt đầu từ bây giờ, người Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) vẫn không cung cấp cho chúng ta độ minh bạch cần thiết mà chúng ta cần có”.

Ông bổ sung rằng Mỹ sẽ căn cứ vào số liệu của WHO và thông tin tình báo của mình để đưa ra phán đoán.

“Chúng tôi không vội để có được bất cứ kết luận nào khác ngoài khoa học. Chúng tôi cần xem số liệu cung cấp cho chúng tôi, và dựa trên nền tảng này để có được một kết luận [chính xác]”, ông Ned Price nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghi ngờ về đánh giá nguồn gốc virus của WHO. Ông quả quyết rằng, có “chứng cứ quan trọng” cho thấy nguồn gốc của virus là từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng còn cho biết tuyên bố của WHO chưa thay đổi cách nhìn nhận của bản thân ông đối với nguồn gốc của virus Trung Cộng, cho đến cả tính hợp pháp của bản thân WHO.

Ông hy vọng sức ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với WHO không ảnh hưởng đến kết luận nguồn gốc của virus chết người. “WHO đã bị chính trị hóa”, ông Pompeo nói, “ở Trung Quốc họ đã khuất phục trước Tổng bí thư Tập Cận Bình. Tôi hy vọng tuyên bố của họ hôm nay không phải là tình huống này (tức kết quả điều tra bị ảnh hưởng bởi ĐCSTQ).”

Hoàn Vũ / Epoch Times

Xem thêm: