Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xác định danh sách 20 doanh nghiệp Trung Quốc do quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sở hữu hoặc kiểm soát, phân tích cho rằng đây là bước đệm để Mỹ tiến hành vòng trừng phạt tài chính mới. Được biết, danh sách này bao gồm các tập đoàn lớn như Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, v.v.

Huawei, thu thập dữ liệu, huawei đánh cắp dữ liệu
(Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Theo Reuters, văn kiện của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ một danh sách 20 công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc hỗ trợ và kinh doanh tại Mỹ, đại đa số là doanh nghiệp quốc hữu, bao trùm các lĩnh vực như hàng không, viễn thông, điện hạt nhân, đóng tàu, v.v.

Theo trang mạng Axios, các doanh nghiệp khác còn bao gồm cả Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corporation of China), Công ty Xây dựng đường sắt Trung Quốc (China Railway Construction Corporation), Công ty Công nghệ Hàng không Trung Quốc (AviChina Industry & Technology Company Limited), Công ty Khoa học và Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (China Aviation Science and Industry Corporation), Công ty Tập đoàn Công nghiệp Phương Nam Trung Quốc (China South Industries Group), Công ty Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (China State Shipbuilding Corporation), Công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (China State Shipbuilding Corporation), Công ty Tập đoàn Công nghiệp Phương Bắc Trung Quốc (China North Industries Group Corporation), Tập đoàn Lãng Triều (Inspur Group), Tập đoàn Động cơ hàng không Trung Quốc (Aero Engine Corporation of China), Công ty Kiến thiết đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn Điện lực Gấu Trúc (Panda Green Energy Group), Công ty Cổ phần TNHH Thông tin Thử Quang (Dawning Information Industry), Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (China General Nuclear Power Group), Tập đoàn Công nghiệp hạt nhân Trung Quốc (China National Nuclear Corporation).

Tổng thống Trump có thể thực thi chế tài

Bộ Quốc phòng Mỹ căn cứ vào yêu cầu của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 1999 để đưa ra danh sách này. Theo báo cáo, hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa chế định bất cứ hành động trừng phạt hoặc chế tài nào, nhưng căn cứ vào quy định pháp luật, Tổng thống Mỹ có quyền thực thi trừng phạt tài chính đối với các công ty này, bao gồm đóng băng tất cả các tài sản của các những công ty này.

Ngoài ra, Axios cũng nói, Tổng thống Mỹ còn có thể dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để trừng phạt những công ty quân đội ĐCSTQ đang kinh doanh trên lãnh thổ Mỹ. Theo đạo luật này, thông thường Bộ Tài chính Mỹ sẽ tuyên bố biện pháp chế tài, cắt đứt mối liên hệ giữa cá nhân và công ty nước ngoài bị chế tài với hệ thống tài chính Mỹ.

Reuters cho biết, do mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc về phương diện công nghệ, thương mại, chính sách ngoại giao, ngày càng căng thẳng, nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ vẫn luôn yêu cầu Nhà Trắng công bố danh sách này.

Tháng Chín năm ngoái, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và là Lãnh đạo đảng Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton và Hạ nghị sĩ Mike Gallagher, đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, bày tỏ lo lắng về việc Bắc Kinh chiêu mộ doanh nghiệp Trung Quốc để tiến hành chiến lược dung hợp quân sự – dân sự.

Hôm 24/6, ông Tom Cotton và ông Mike Gallagher biểu thi tán dương về việc Bộ Quốc phòng công bố danh sách này, đồng thời cũng thúc giục Tổng thống Trump trừng phạt tài chính đối với những công ty này.

Nhà Trắng không tiết lộ liệu có tiến hành chế tài đối với những công ty trong danh sách này hay không, nhưng một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết, danh sách này sẽ được Chính phủ Mỹ, công ty, nhà đầu tư, cơ quan học thuật và các đối tác hợp tác, sử dụng như một công cụ hữu ích, hiện tại sẽ điều tra kỹ lưỡng trước khi triển khai hợp tác với các thực thể Trung Quốc này, nhất là khi số lượng doanh nghiệp trong danh sách sẽ tăng lên.

Được biết, danh sách này sẽ gây ra ảnh hưởng cho các doanh nghiệp Mỹ có hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc và nghiệp vụ của họa tại Mỹ. Ví dụ, năm 2012, công ty General Electric bỏ vốn hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc  thành lập Aviage Systems, nhằm cung cấp các thiết bị khác nhau cho máy bay C919 của Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply