Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai (5/8) đã chính thức tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Động thái này của Washington được đưa ra sau khi Bắc Kinh giảm giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

Mỹ liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ
Mỹ liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ sau hơn ba thập kỷ. (Ảnh minh họa từ ShutterStock)

Trang tin của Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/8 phát đi thông báo có đoạn viết: “Đạo luật cạnh tranh và thương mại Omnibus năm 1988 yêu cầu Bộ trưởng Tài chính phân tích các chính sách tỷ giá hối đoái của các quốc gia khác. Theo điều 3004 của Đạo luật này, Bộ trưởng phải ‘xem xét liệu các quốc gia có thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền của họ và đồng đô-la Mỹ cho mục đích ngăn chặn cán cân điều chỉnh thanh toán hiệu quả hoặc để đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế hay không’. Bộ trưởng Mnuchin, thừa hành Tổng thống Donald Trump, hôm nay đã xác định rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Với việc đưa ra quyết định này, Bộ trưởng Mnuchin sẽ tham gia cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh mà Trung Quốc có được do những hành động mới nhất của họ,” Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Hành động của Mỹ đến ngay sau khi Trung Quốc cho chép đồng Nhân dân tệ giảm qua mức 7 Nhân tệ đổi 1 USD, tỷ giá thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Chế độ Bắc Kinh sau đó tuyên bố rằng họ cũng sẽ dừng mua nông sản Mỹ, đổ thêm lửa vào thương chiến Mỹ – Trung đã kéo dài hàng năm.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định một thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 5/8 cho thấy rõ rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát sâu rộng đối với tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

PBOC hôm 5/8 tuyên bố họ sẽ “tiếp tục thực hiện các phiện pháp nhắm mục tiêu cần thiết để phản ứng với động thái phản hồi tích cực có thể xảy ra trên thị trường ngoại hối.

Đây là sự xác nhận công khai của PBOC rằng họ có nhiều kinh nghiệm thao túng tiền tệ và vẫn sẵn sàng làm điều đó một cách liên tục,” Bộ Tài chính Mỹ nói.

Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh những hành động của Trung Quốc vi phạm cam kết của nước này trong nhóm G-20 về việc không phá giá tiền tệ để cạnh tranh. Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ hy vọng Trung Quốc tuân thủ những cam kết của họ và không điều chỉnh tỷ giá hối đoái vì các mục đích cạnh tranh.

Trước khi Bộ Tài chính chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, sáng 5/8 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nói rằng Trung Quốc “luôn luôn sử dụng thao túng tiền tệ để đánh cắp doanh nghiệp và nhà máy của chúng ta, gây tổn hại cho việc làm của chúng ta, làm giảm lương công nhân và gây hại cho giá nông sản của nông dân chúng ta.

Ông Trump cũng nói rằng thao túng tiền tệ là “vi phạm chính mà sẽ làm suy yếu Trung Quốc rất nhiều theo thời gian.

Luật Mỹ đặt ra ba tiêu chí để xác định một đối tác thương mại của họ là nước thao túng tiền tệ. Ba tiêu chí này gồm: thặng dư tài khoản vãng lai đáng kể, thặng dư thương mại với Mỹ đáng kể, và đơn phương can thiệp liên tục vào thị trường ngoại hối.

Sau khi xác định một nước là thao túng tiền tệ, Bộ Tài chính Mỹ sẽ yêu cầu nước đó tham gia vào các cuộc đàm phán đặc biệt với Mỹ nhằm điều chỉnh lại đồng tiền đã bị định giá thấp, đồng thời Washington cũng thực hiện các biện pháp trừng phạt như loại bỏ quốc gia đó ra khỏi danh sách đối tác mua sắm công của chính phủ Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ đã từng liệt Đài Loan và Hàn Quốc là nước thao túng tiền tệ vào năm 1988, thời điểm Quốc hội Mỹ ban hành Đạo luật cạnh tranh và thương mại Omnibus. Trung Quốc đã từng một lần bị Mỹ liệt là nước thao túng tiền tệ vào năm 1994.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply