Hôm 19/2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đang quan ngại về Luật bảo vệ biển (luật Hải cảnh) đã được chính quyền Trung Quốc ban hành gần đây, cho rằng nó có thể làm leo thang các tranh chấp trên biển và được viện dẫn để khẳng định những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trung Quốc, quốc gia có nhiều tranh chấp chủ quyền với Nhật tại biển Hoa Đông và với nhiều quốc gia Đông Nam Á tại Biển Đông, đã thông qua luật Hải cảnh (cảnh sát biển) vào tháng trước, lần đầu tiên cho phép lực lượng bảo vệ biển của họ nổ súng vào tàu thuyền nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price nói trong phiên họp thường kỳ hôm 19/2 rằng Washington “quan ngại” bởi ngôn ngữ trong đạo luật cho thấy rõ ràng Trung Quốc có khả năng sử dụng vũ khí và lực lượng vũ trang nhằm thực hiện những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và giải quyết các tranh chấp hàng hải và lãnh thổ đang diễn ra tại vùng biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông nói cách diễn đạt “ám chỉ mạnh mẽ rằng đạo luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên biển (của Trung Quốc.”

“Chúng tôi còn lo ngại là Trung Quốc có thể viện dẫn đạo luật mới này để khẳng định những tuyên bố chủ quyền trên biển bất hợp pháp của họ tại Biển Đông, điều đã bị tòa án trọng tài năm 2016 ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn,” ông nói, đề cập đến phán quyết quốc tế có lợi cho Philippines trong một tranh chấp với Trung Quốc.

Vào tháng Bảy năm ngoái, Ngoại trưởng khi đó là Mike Pompeo đã bác bỏ tuyên bố tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi tại phần lớn vùng Biển Đông, nói rằng điều đó là điều “hoàn toàn trái pháp luật.”

Ông Price nói thêm rằng Mỹ “giữ vững lập trường” trong những cam kết liên minh của họ với cả Nhật và Philippines.

Mỹ có một số hiệp ước phòng thủ chung với cả hai nước và thường xuyên tuần tra hải quân trong khu vực để thách thức những tuyên bố về chủ quyền trên biển của Trung Quốc.

Tháng trước, Philippines nói rằng họ đã đệ trình kháng nghị  ngoại giao về luật mới của Trung Quốc, miêu tả đó là một “mối đe dọa chiến tranh.”

Chính quyền Bắc Kinh trong những năm gần đây đã tìm cách  củng cố những tuyên bố chủ quyền phi pháp của họ ở Biển Đông bằng cách xây dựng nhiều tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo và các bãi đá ngầm. Ngoài ra, họ cũng triển khai tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc để hăm dọa tàu thuyền nước ngoài, chặn con đường tiếp cận các tuyến hàng hải, và chiếm giữ các bãi cạn và cụm đá ngầm.

Những hành động hung hăng của Trung Quốc đã gây ra các cuộc tranh cãi về lãnh thổ với Việt Nam, Philippines và Malaysia trong những năm gần đây, và bị cộng đồng quốc tế lên án.

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: