Mỹ, Mexico và Canada hôm thứ Ba (10/12) đã ký lại thỏa thuận thương mại ba bên Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) bổ sung các điều khoản về tiêu chuẩn môi trường và lao động. Đảng Dân chủ và các nghiệp đoàn lao động tại Mỹ tuyên bố ủng hộ thỏa thuận mới này và khả năng nó sẽ sớm được Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Embed from Getty Images

Sau nhiều tháng đàm phán, các đại diện của Mỹ, Mexico và Canada hôm 10/12 đã chính thức đặt bút ký vào phiên bản sửa đổi của thỏa thuận thương mại khu vực ba bên.

Lễ ký kết được tổ chức tại thủ đô Mexico City của Mexico với sự tham dự của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn Tòa Bạch Ốc Jared Kushner.

Phiên bản mới của thỏa thuận USMCA bây giờ sẽ chuyển tới cơ quan lập pháp của ba nước để phê duyệt. Nếu được quốc hội các nước thông qua, USMCA sẽ chính thức thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận mà Mỹ, Mexico, Canada đã ký từ năm 1994.

Vào tháng Mười Một năm ngoái, tổng thống ba nước Mỹ, Mexico và Canada đã ký USMCA để thay thế NAFTA, nhưng Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ khăng khăng đòi thay đổi lớn thỏa thuận liên quan đến các vấn đề lao động và thực thi môi trường trước khi đưa ra bỏ phiếu.

Sự chậm trễ thông qua USMCA trong suốt năm qua đôi khi đe dọa sẽ phá vỡ thỏa thuận này, tạo ra sự không chắc chắn về đầu tư ở cả ba quốc gia.

Các cuộc đàm phán căng thẳng trong tuần qua giữa Đảng Dân chủ, chính quyền Trump và Mexico đã đưa ra được các quy tắc nghiêm ngặt hơn về quyền lao động nhằm giảm lợi thế lương thấp của Mexico. Cả Canada và Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ cho biết thỏa thuận này bao gồm một cơ chế xác minh bởi các chuyên gia lao động độc lập sự tuân thủ các quyền công đoàn ở cấp nhà máy ở Mexico.

Các quan chức Mỹ nói rằng các sửa đổi trong USMCA bao gồm các tiêu chuẩn về môi trường và lao động sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, cũng như tăng lương nhân công và trao quyền lớn hơn cho các nghiệp đoàn tại Mexico. Những thay đổi cũng loại bỏ các yêu cầu về thời gian độc quyền 10 năm đối với các loại thuốc sinh học, nội dung mà Đảng Dân chủ cho rằng sẽ có lợi cho các công ty dược phẩm lớn.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện và các lãnh đạo nghiệp đoàn lao động Mỹ đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận USMCA sửa đổi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong cuộc họp báo hôm 10/12 rằng thỏa thuận sửa đổi “tốt hơn nhiều so với những gì chính quyền [Trump] đề xuất ban đầu”.

Liên đoàn lao động lớn nhất tại Mỹ, AFL-CIO cũng đã gọi thỏa thuận USMCA sửa đổi là “sự cải thiện to lớn” so với hiệp định ban đầu được các nước ký hồi tháng 11/2018.

Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka cho hay: “Lần đầu tiên, thực sự sẽ có được các tiêu chuẩn lao động có thể thực thi.

Hoàn thành được USMCA là chiến thắng lớn cho Tổng thống Donald Trump bởi ông Trump coi việc thay thế NAFTA là lời hứa chính trong chiến dịch tranh cử của ông.

Dự luật Thương mại USMCA tuyệt vời của Mỹ có vẻ ổn. Nó sẽ là hiệp định thương mại quan trọng nhất và tốt nhất mà nước Mỹ từng ký kết. Tốt cho tất cả mọi người – Nông dân, Nhà sản xuất, Năng lượng, các Nghiệp đoàn – hỗ trợ lớn lao. Quan trọng là chúng ta cuối cùng sẽ chấm dứt được Thỏa thuận Thương mại tồi tệ nhất của nước ta, NAFTA!” ông Trump viết trên Twitter.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer gọi việc ký kết được thỏa thuận USMCA sửa đổi là “phép màu” khi mà các nghiệp đoàn, các doanh nghiệp và các nhân tố từ toàn bộ phổ chính trị đã hợp tác được với nhau. Ông Lighthizer gọi đó là minh chứng cho những lợi ích của thỏa thuận USCMA.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đánh giá cao công sức của ông Trump trong việc bàn thảo cùng ông. Trong khi, Phó Thủ tướng Canada Freeland đã chúc mừng chiến thắng cho chủ nghĩa đa phương.

Chúng ta đã thực hiện điều này cùng nhau vào thời điểm mà trên khắp thế giới ngày càng khó thực hiện các thỏa thuận thương mại,” bà Freeland nói.

Như Ngọc

Xem thêm: