Sau khi các tòa án liên bang ra phán quyết đình chỉ quy định vắc-xin của chính quyền Biden, một số hệ thống bệnh viện trên khắp nước Mỹ đã đang bắt đầu rút lại các quy định bắt buộc nhân viên phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Theo Wall Street Journal (WSJ), nhiều hệ thống bệnh viện tại Mỹ, trong đó có HCA Healthcare Inc., Tenet Healthcare Corp., và các tổ chức phi lợi nhuận như AdventHealth và the Cleveland Clinic đang loại bỏ các quy định bắt buộc nhân viên phải tiêm vắc-xin COVID-19.

Các lãnh đạo bệnh viện, quan chức y tế công cộng và các tổ chức y tá nói với WSJ rằng, các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin đã đang làm suy giảm số lượng nhân viên y tế.

WSJ cũng lưu ý rằng giá thuê lao động ngành y đã đang tăng cao và nhiều bệnh viện hiện đang gặp khó trong việc giữ chân nhân viên ở tất cả các cấp độ trong bối cảnh số ca bệnh nhập viện gia tăng.

WSJ cho biết: “Gần đây, hàng nghìn ý tá đã bỏ ngành hoặc chấp nhận mất việc thay vì tiêm vắc-xin [COVID-19]. Cho đến tháng Chín, theo khảo sát của CDC, 30% nhân viên tại hơn 2.000 bệnh viện trên khắp nước Mỹ chưa chủng ngừa [vắc-xin COVID-19]”.

WSJ dẫn lời ông Wade Symons, luật sư chuyên về quyền lợi người lao động và là chủ một công ty tư vấn luật nói rằng: “Hiện đang có làn sóng nhảy việc, và nhiều người trong ngành y tế sẵn sàng bỏ thời gian đi tìm hiểu kỹ nơi làm việc phù hợp. Nếu các cơ sở y tế không yêu cầu chủng ngừa, thì đó có thể là thỏi nam châm thu hút những người không muốn tiêm vắc-xin [COVID-19]. Những cơ sở đó có lẽ sẽ có khoảng thời gian dễ dàng hơn trong việc thu hút lao động”.

Sau khi các tòa án ra phán quyết dừng lệnh của chính quyền Biden về bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19, HCA Healthcare Inc., đã tạm dừng quy định bắt buộc này. Tenet Healthcare Corp., và AdventHealth cũng đã tuyên bố sẽ không yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc-xin sau khi tòa án đã hành động.

The Cleveland Clinic cũng cho biết tổ chức y tế phi lợi nhuận này sẽ dừng quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng sẽ thiết lập các biện pháp phòng dịch thận trọng như xét nghiệm cho nhân viên chưa tiêm vắc-xin COVID-19 và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Trong diễn biến mới nhất về quy định tiêm chủng, theo The Daily Wire, một tòa án liên bang hôm thứ Hai (13/12) đã bác bỏ kiến nghị của Bộ Tư pháp, chính quyền Biden về việc phục hồi quy định bắt buộc nhân viên y tế phải chủng ngừa vắc-xin COVID-19.

Tổng chưởng lý Eric Schmitt của tiểu bang Missouri hôm 13/12 phát đi tuyên bố cho hay: “Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 8 đã bác bỏ kiến nghị của Bộ Tư pháp về việc cho phép quy định bắt buộc nhân viên y tế phải chủng ngừa được tiếp tục trong thời gian chờ xử kiện, điều đó có nghĩa rằng quyết định tạm dừng quy định này vẫn có hiệu lực”.

Hải Đăng 

Xem thêm: