Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba (9/7) cho biết Mỹ muốn thấy Bắc Hàn đóng băng chương trình hạt nhân, coi đó là bước khởi đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuyên bố này được Washington đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán mới với Bình Nhưỡng dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn có thể diễn ra “vào thời điểm nào đó trong tháng Bảy… có thể trong vòng hai hoặc ba tuần nữa.

Tuyên bố hôm 9/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhằm bác bỏ một báo cáo của tờ New York Times mới đây cho rằng một số quan chức chính phủ Mỹ đang hình thành ý tưởng tìm cách đàm phán để Bắc Hàn đóng băng hạt nhân, thay vì phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Ý tưởng đóng băng hạt nhân coi như Mỹ ngầm chấp nhận Bắc Hàn là một quốc gia hạt nhân, giữ nguyên trạng kho vũ khí hạt nhân hiện tại của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong buổi họp báo thường nhật hôm 9/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay: “Quý vị biết đấy, đóng băng sẽ không bao giờ là giải pháp của tiến trình này. Đó sẽ không bao giờ là kết thúc của tiến trình này. Đó là điều mà chúng tôi chắc chắn sẽ muốn thấy tại thời điểm khởi đầu. Nhưng tôi không nghĩ rằng chính quyền [Trump] đã từng coi đóng băng [hạt nhân] là mục tiêu cuối cùng. Đó sẽ chỉ là sự khởi đầu của một tiến trình.

Thực tế, Bắc Hàn đã đang đóng băng các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa từ năm 2017, nhưng các quan chức Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng vẫn mở rộng kho hạt nhân bằng việc tiếp tục sản xuất nguyên liệu bom và tên lửa. Giới chức Mỹ muốn thấy Bắc Hàn cũng đóng băng cả hoạt động sản xuất này.

Phát ngôn viên Ortagus nói rằng mục tiêu của Washington vẫn là xóa bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn.

Bà Ortagus cho biết trong chuyến công du Châu Âu tuần này, Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc để thảo luận về các cách thức để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn.

Vào cuối tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã có cuộc gặp bất ngờ tại Khu Phi Quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn đã đồng ý nối lại đối thoại ở cấp độ làm việc, hoạt động bị đình trệ từ sau Thượng đỉnh Trump-Kim thất bại tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai.

Cuộc gặp gỡ tại DMZ xuất phát từ một dòng tweet ngẫu hứng của ông Trump, điều mà ông Kim cũng nói đã làm ông ngạc nhiên, đã cho thấy mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa hai vị nguyên thủ Mỹ, Bắc Hàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng ông Trump và ông Kim vẫn chưa thể thu hẹp được khác biệt giữa hai nước trong đàm phán hạt nhân. Mỹ đòi hỏi Bắc Hàn phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước, trong khi Bình Nhưỡng lại muốn được dỡ bỏ chế tài từng phần theo tiến trình giải giáp vũ khí.

Cho tới nay, thậm chí Mỹ và Bắc Hàn còn chưa thống nhất được một định nghĩa chung về phi hạt nhân hóa. Bắc Hàn cho rằng phi hạt nhân hóa phải bao gồm giải giáp toàn bộ ‘ô hạt nhân’ mà Mỹ đang dùng bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng phải đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Như Ngọc