Hôm thứ Năm (3/11) Bloomberg đưa tin, Washington muốn chặn một số nguồn cung cấp của công ty thiết bị chip Hà Lan ASML cho Trung Quốc. Các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ và Hà Lan dự kiến ​​sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới trong tháng này, về việc hạn chế Trung Quốc có được công nghệ chip tiên tiến.

ASML
Thiết bị in thạch bản do công ty ASML Hà Lan sản xuất luôn là thiết bị chuẩn mực trong ngành. (Nguồn: Shutterstock)

Báo cáo trích dẫn nguồn tin nói rằng ông Tarun Chhabra – quan chức cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ và ông Alan Estevez – Thứ trưởng thương mại của Cục Công nghiệp và An ninh, sẽ tới Hà Lan tham gia cuộc thảo luận.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên, vì họ không được phép phát biểu về cuộc họp sắp tới.

Họ tiết lộ rằng Hoa Kỳ và Hà Lan sẽ thảo luận về việc mở rộng kiểm soát xuất khẩu, mặc dù cả hai đều dự kiến ​​sẽ không đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán mới.

Chuyến thăm lần này là một phần của các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra. Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề khác trong quan hệ đối tác công nghệ Hoa Kỳ-Hà Lan, một nguồn tin cho biết.

Ngày 7/10, chính quyền Biden đã công bố các quy định mới về kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc, gồm thiết bị sản xuất chip, phần mềm thiết kế và các kỹ sư hỗ trợ sản xuất chip ở Trung Quốc. Hà Lan ngay lập tức bày tỏ lo ngại về tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn.

Hà Lan là quê hương của ASML. ASML là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về thiết bị quang khắc cho ngành công nghiệp bán dẫn, bán nhiều thiết bị sản xuất chip cao cấp cho Trung Quốc.

Do các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Hoa Kỳ, ASML đã yêu cầu nhân viên Hoa Kỳ ngừng phục vụ khách hàng Trung Quốc. Đồng thời, các kỹ sư Mỹ làm việc trong các nhà máy sản xuất chip của Trung Quốc đã bắt đầu quay trở lại Mỹ. ASML cũng đình chỉ việc bán các hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến ở Trung Quốc.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Bộ Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan đều từ chối bình luận.

Washington muốn mở rộng lệnh cấm xuất khẩu công nghệ chip cao hơn sang Trung Quốc, sự ủng hộ của các đồng minh sẽ quyết định hiệu quả lâu dài của các hạn chế này.

ASML là chìa khóa của ngành công nghiệp chip toàn cầu. Là một nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip độc nhất, không có nó thì không thể tạo ra những con chip cao cấp nhất. Washington cần ASML tham gia, để gây sức ép tối đa lên Bắc Kinh.

Thị trường thiết bị chip toàn cầu được thống trị bởi 3 nhà cung cấp của Mỹ – Applied Materials Inc., Lam Research Corp. và KLA Corp., cũng như Tokyo Electron Ltd. của Nhật Bản và ASML Holding NV của Hà Lan.

Mặc dù các công ty không thuộc Hoa Kỳ có lợi thế kinh doanh với Trung Quốc hơn các đối tác Hoa Kỳ, nhưng tất cả đều phải tuân theo các hạn chế quy định nghiêm ngặt của Hoa Kỳ, nhằm hạn chế doanh số bán hàng của họ cho khách hàng Trung Quốc.

ASML đã không thể nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Hà Lan, cho phép bán các máy EUV hiện đại của mình cho Trung Quốc. Nhưng đến nay họ đã có thể tiếp tục bán các sản phẩm khác của mình cho khách hàng Trung Quốc. Họ ít bị ảnh hưởng bởi kiểm soát xuất khẩu mới của Hoa Kỳ so với các đối tác Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ cho biết, vòng hạn chế thương mại mới nhất của họ sẽ mất tác dụng theo thời gian, nếu các đồng minh không tham gia phong trào này. Đầu năm nay, Bloomberg đưa tin rằng Hoa Kỳ luôn thúc đẩy ASML ngừng bán máy in thạch bản ngâm, sản phẩm tiên tiến thứ 2 của họ sau EUV, cho Trung Quốc.

Vào tuần trước, Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Alan Estevez, cho biết ông dự kiến ​​sẽ đạt được một thỏa thuận với các đồng minh toàn cầu, nhằm hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip được xuất khẩu sang Trung Quốc trong ngắn hạn.

Ngày 7/10, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một loạt quy định toàn diện nhằm hạn chế việc bán thiết bị và chất bán dẫn tiên tiến cho ĐCSTQ, đồng thời cấm người Mỹ giúp ĐCSTQ phát triển công nghệ chip.

Động thái này ảnh hưởng đến ĐCSTQ trong việc phát triển công nghệ chip tiên tiến và tham vọng xây dựng hiện đại hóa quân đội của mình. Ông Estevez nói rằng hành động của Mỹ hoàn toàn xuất phát từ an ninh quốc gia.

Ông cho biết, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin về mối đe dọa từ Trung Quốc trong các cuộc đàm phán với các đồng minh theo cách tiếp cận đa phương, “họ cũng cần tự bảo vệ mình”.

Bình Minh (t/h)