Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm thứ Năm (2/6) đã nói với báo giới qua video rằng các quốc gia châu Âu cần tham gia cùng với Mỹ để đối đầu với thách thức ngày càng gia tăng do Trung Quốc đặt ra đối với trật tự thế giới hiện hành. Bà Sherman cho rằng ứng phó với tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh là quan trọng để duy trì lối sống châu Âu.

Embed from Getty Images

Trước đó, Mỹ đã đánh giá Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý chí và khả năng để định hình lại trật tự thế giới và đe dọa “tầm nhìn chung” của các quốc gia phương Tây về tương lai. Bà Sherman bây giờ nói Trung Quốc đã là mối đe dọa đối với các giá trị phương Tây từ lâu trước khi Bắc Kinh được cho là đang liên kết với Nga trong bối cảnh Moscow bị phương Tây cô lập do phát động chiến tranh xâm lược Ukraine từ ngày 24/2.

Thậm chí trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố về mối quan hệ đối tác ‘không giới hạn’ Trung-Nga hồi tháng Hai, thì PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đã thách thức an ninh, kinh tế và các giá trị của châu Âu”, bà Sherman nói với báo giới tại Washington DC.

Mặc dù Bắc Kinh có thể cách xa hàng nghìn dặm… nhưng những hành động của họ là rất quan trọng đối với tương lai của châu Âu”, bà Sherman nói và cho biết thêm rằng Washington không theo đuổi một cuộc chiến tranh lạnh với Bắc Kinh.

Mặc dù Mỹ không có kế hoạch “cắt đứt mối quan hệ kinh tế với PRC”, nhưng Washington không thể chỉ “phụ thuộc vào việc Bắc Kinh tự thay đổi cách hành xử của họ”, bà Sherman nói tiếp, đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu hãy liên kết cách tiếp cận của họ với Washington, đặc biệt là về xử lý các vấn đề như chuỗi cung ứng.

Phát biểu của bà Sherman đến một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất vừa có ý định định hình lại trật tự quốc tế, và vừa có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ ngày càng phát triển để thực hiện ý định đó”.

Ông Blinken đã cảnh báo rằng ý tưởng của Bắc Kinh về tương lai “sẽ khiến chúng ta thoát ly khỏi các giá trị phổ quát vốn đã góp phần lớn duy trì sự tiến bộ của thế giới trong suốt 75 năm qua”. Ông cũng nói thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden “tin thập kỷ này sẽ là quyết định” trong cuộc xung đột giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Blinken cũng nói Mỹ đã đang tìm cách “định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của Mỹ về hệ thống quốc tế cởi mở và hòa nhập”.

Hải Đăng (Theo RT)