Mỹ kỳ vọng Trung Quốc có hành động giảm thuế ngay lập tức đối với xe hơi Mỹ nhập khẩu và chấm dứt hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ sau khi 2 nước đạt được những tiến triển cơ bản sau đàm phán Trump-Tập bên lề G20 Argentina, theo quan chức Nhà Trắng hôm 3/12.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Bảy (1/12), Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đồng ý “hưu chiến” thương mại trong buổi hội đàm kéo dài 2,5 giờ đồng hồ.

2 lãnh đạo đồng ý tạm ngừng các đòn thuế trong vòng 90 ngày, bắt đầu từ 1/12 để trông đợi một thỏa thuận song phương lớn hơn nhằm xuống thang căng thẳng. Sau thời gian này, nếu Trung Quốc không thỏa mãn các điều kiện của Mỹ, Washington sẽ nâng thuế lên mức 25% như kế hoạch.

“Trung Quốc sẽ đồng ý mua một lượng hàng hóa rất lớn, tuy chưa có thỏa thuận, các mặt hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm mất cân bằng mậu dịch giữa 2 quốc gia.”

“Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu mua nông sản từ nông dân của chúng ta ngay lập tức,” thông báo của Nhà Trắng hôm 2/12 ghi.

“Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã đồng ý bắt đầu đàm phán ngay lập tức về các thay đổi liên quan tới cưỡng ép chuyển giao công nghệ, ăn cắp tài sản trí tuệ, các hàng rào phi thuế quan, tấn công mạng và đánh cắp qua mạng, dịch vụ và nông nghiệp. Cả 2 bên đồng ý rằng họ sẽ nỗ lực hoàn tất giao dịch này trong vòng 90 ngày tới.”

Tin “hưu chiến” đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh. Theo Reuters, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng hơn 1%.

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng Trung Quốc đã đồng ý sẽ giảm thuế xe hơi của Mỹ, hiện đang ở mức 40%. Cố vấn tài chính cấp cao của Trump, ông Larry Kudlow, người có mặt trong buổi đàm phán, nói rằng phía Mỹ kỳ vọng thuế nhập ô tô của Trung Quốc sẽ giảm xuống 0%.

Ngoài ra theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Trung Quốc còn đề nghị hợp tác các thỏa thuận thương mại trị giá 1,2 nghìn tỷ USD với Mỹ.

Ông Trump đã chỉ định Đại diện thương mại Robert Lighthizer, người phụ trách một thỏa thuận vừa đạt với Canada và Mexico, cũng là một trong những người chỉ trích Trung Quốc nhiều nhất trong chính quyền Trump, đứng đầu các vòng đàm phán sắp tới với Trung Quốc.

“Ông ấy là nhà đàm phán cứng rắn nhất mà chúng tôi từng có tại Văn phòng Thương mại Mỹ, và ông sẽ đi vào thật chi tiết và buộc thuế phải hạ xuống, các rào cản phi thuế cũng giảm xuống và chấm dứt tất cả các hoạt động cơ cấu chống lại việc tiếp cận thị trường [Trung Quốc]”, cố vấn Peter Navarro, tác giả của cuốn sách “Chết bởi Trung Quốc” nói với Đài National Public.

“Buổi hội đàm với chủ tịch Tập của Trung Quốc tại Argentina là một sự kiện đặc biệt. Chúng ta đã đàm phán từ vị thế sức mạnh to lớn, nhưng về phía Trung Quốc cũng có nhiều thứ để đạt được nếu và khi một thỏa thuận hoàn tất. Hãy làm công bằng sân chơi!” ông Trump viết trên Twitter.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói hôm 4/12 khẳng định rằng trong cuộc họp, 2 lãnh đạo đã đồng ý rằng các đội đàm phán sẽ đẩy nhanh các cuộc thảo luận để hướng tới xóa bỏ thuế quan, đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên để quan hệ kinh tế và thương mại có thể trở về con đường “lành mạnh” càng sớm càng tốt. Ông Cảnh không cho biết thêm chi tiết rằng Bắc Kinh sẽ làm điều này như thế nào.

Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho biết ông, Mnuchin và Lighthizer đã có các cuộc họp riêng với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ông Lưu nói với họ rằng Bắc Kinh sẽ nhanh chóng có hành động đối với các cam kết mới.

“Lịch sử của các lời hứa của Trung Quốc không quá tốt đẹp, chúng tôi biết điều này.” Reuters dẫn lời Kudlow nói. “Tuy nhiên, tôi sẽ nói điều này: Chủ tịch Tập chưa bao giờ tham gia ở mức như thế này.”

“Họ không thể làm ngơ, đi đường vòng hoặc lảng tránh chuyện này. Từ mà họ sử dụng là ‘ngay lập tức’”.

Mỹ hiện đánh thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong đó 50 tỷ USD chịu mức thuế 25% còn 200 tỷ còn lại chịu mức 10%.

“Nếu đến hết khoảng thời gian này [90 ngày], các bên không thể đạt thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được nâng lên 25%”, thông báo của Nhà Trắng ghi.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: