Một Ủy ban lưỡng đảng hôm 14/11 đã trình bày với Quốc hội Mỹ báo cáo giám sát quan hệ kinh tế, an ninh Mỹ – Trung, đặc biệt kiến nghị Mỹ nên thành lập quỹ để đối phó với Trung Quốc đang xuất khẩu “mô hình quản lý chuyên chế” sang các nước đang phát triển thông qua các dự án tài chính và cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành đai & Con đường.

Vanh-dai-Con-duong
Sơ đồ Sáng kiến “Vành đai & Con đường” của Trung Quốc. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Theo Reuters, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung do Quốc hội Mỹ thành lập năm 2000, có nhiệm vụ giám sát tác động tới an ninh quốc gia của mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung hôm 14/11 đã công bố báo cáo mà họ thường thực hiện mỗi hai năm kể từ năm 2002.

Trong báo cáo năm nay, Ủy ban cho biết những nỗ lực của Trung Quốc, là một phần của Sáng kiến Vành đai & Con đường, nhằm tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cầu, đường và thậm chí cả mạng lưới kỹ thuật số tại Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu đã giúp Bắc Kinh có cớ duy trì sự hiện diện quân sự trên một phạm vi rộng lớn toàn cầu.

Báo cáo của Ủy ban khuyến nghị rằng Quốc hội Mỹ nên thành lập quỹ để trợ giúp các nước tại những nơi trên thế giới mà Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng của họ.

Theo Reuters, nhiều công ty và ngân hàng Trung Quốc đã tham gia xây dựng và cung cấp tài chính cho các cảng lớn, đường sắt, đường bộ cao tốc và cầu đường trong nhiều quốc gia từ Kenya tới Malaysia và Nga.

Ủy ban cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang sử dụng Sáng kiến Vành đai & Con đường không chỉ để “khuyến khích và xác nhận các thế lực độc tài ở nước ngoài” mà họ cũng xuất khẩu cả tiêu chuẩn về các ứng dụng công nghệ có thể đe dọa các doanh nghiệp Mỹ và tiếp cận thị trường trên toàn cầu.

Báo cáo khẳng định rằng Trung Quốc đang sử dụng Vành đai & Con đường để biện minh cho sự hiện diện quân sự của họ ở nhiều quốc gia.

Qua báo cáo, Ủy ban đã khuyến nghị rằng Quốc hội Mỹ nên tạo quỹ để trợ giúp các nước, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, về các vấn đề như kết nối kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng và tiếp cận năng lượng.

Báo cáo cũng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng của công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo của Trung Quốc đối với an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ và cho rằng Trung Quốc có thể dùng công nghệ không dây 5G và việc phổ biến các thiết bị kết nối internet này để tiến hành các cuộc tấn công mạng vào nước Mỹ và các nước khác.

Các nhà cung cấp viễn thông Mỹ phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc làm tăng mối quan ngại nghiêm trọng về chuỗi cung ứng đối với việc triển khai an toàn cơ sở hạ tầng viễn thông thế hệ tiếp theo của Mỹ”, báo cáo của Ủy ban cho biết.

Trước lo ngại về việc Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới mạng trực tuyến Mỹ, đầu năm nay Tổng thống Donald Trump đã ngăn chặn nhà sản xuất chip siêu nhỏ của Trung Quốc, Broadcom Ltd thâu tóm công ty Qualcomm của Mỹ.

Bộ Quốc phòng và các cơ quan chính phủ Mỹ cũng được yêu cầu không mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE. Các công ty này hiện nay cũng đang phải giảm quy mô kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Tháng trước, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một biện pháp chỉnh sửa lại cách mà chính phủ liên bang Mỹ cho vay tiền phát triển nước ngoài. Động thái này được cho là phản ứng của Mỹ đối với Sáng kiến Vành đai & Con đường của Trung Quốc.

Yên Sơn

Xem thêm: