Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/12 cho biết Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tình trạng bất ổn về nhân sự tại các đại sứ quán của hai bên, dẫn đến việc Washington chấm dứt chính sách cho phép các thành viên gia đình của nhân viên đại sứ quán ở Moscow rời khỏi Nga.

Tiến trình này đã đạt được trong cuộc gặp các quan chức Nga tại Vienna do một phái đoàn Hoa Kỳ do Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á – Âu Christopher Robinson dẫn đầu, Reuters đưa tin.

Chính sách – được gọi là ‘ra đi có thẩm quyền’ – đã được đại sứ quán Mỹ ở Moscow thực hiện vào tháng 8 để cho phép các thành viên gia đình rời khỏi đất nước tự nguyện, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia về thời gian các nhà ngoại giao có thể ở lại các cơ quan đại diện song phương của họ.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho biết, sau cuộc họp ở Vienna, chính sách ‘ra đi có thẩm quyền’ này đã chấm dứt. 

Cuộc xung đột về nhân sự ngoại giao diễn ra khi căng thẳng gia tăng giữa hai bên về những gì Washington và các đồng minh cho rằng là hoạt động điều quân khiêu khích của Nga gần biên giới với Ukraine.

Hôm thứ Tư, Nga cho biết họ đã lệnh cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã ở Moscow hơn ba năm phải về nước trước ngày 31/1, một động thái trả đũa đối với quyết định của Mỹ trong việc hạn chế các điều khoản đối với các nhà ngoại giao Nga.

Diễn biến này được đưa ra sau khi đại sứ Nga tại Hoa Kỳ vào tuần trước cho biết 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ đang bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ và sẽ rời đi vào ngày 30/1. Washington cho biết các nhà ngoại giao này không bị trục xuất nhưng đã ở nước này lâu hơn giới hạn ba năm.

Ngân Hà

Xem thêm: