Moscow và Washington hôm thứ Tư (27/6) đều loan tin rằng giới chức cấp cao hai nước đã đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh đã bị trì hoãn lâu giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gặp Tổng thống Nga Putin tại Moscow hôm 27/6.

Thông báo về khả năng tổ chức thượng đỉnh Trump-Putin được các bên đưa ra sau một cuộc họp giữa Tổng thống Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Moscow.

Theo BBC, ông Trump nói rằng ông có thể gặp ông Putin sau thượng đỉnh NATO ở Brussels vào tháng Bảy tới. Tổng thống Mỹ cũng cho biết cuộc gặp này có thể diễn ra ở thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Ông Trump tiết lộ với báo giới rằng ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga về chiến tranh Syria và tình hình Ukraine.

Lần gần nhất ông Trump gặp Tổng thống Nga Putin là tại Đà Nẵng, Việt Nam hồi tháng 11 năm ngoái, bên lề Diễn đàn Hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Quyết định sẽ tổ chức thượng đỉnh Trump-Putin được thông báo vào sáng sớm thứ Tư (27/6) bởi cố vấn chính sách đối ngoại Điện Kremlin, Yuri Ushakov.

BBC, dẫn lời ông Ushakov, cho hay thượng đỉnh Trump-Putin sẽ diễn ra tại một nước thứ ba thuận tiện và ngày tháng, địa điểm cụ thể sẽ được các bên thông báo vào thứ Năm (28/6).

Trong khi đó, sau khi hội đàm với ông Putin hôm thứ Tư (27/6), trong cuộc họp báo ngay tại Moscow, ông John Bolton đã khẳng định rằng ông Trump sẽ gặp ông Putin trong vài tuần tới.

Tổng thống Trump đã yêu cầu tôi tới và nói chuyện với giới chức Nga về khả năng tổ chức cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Putin”, ông Bolton nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump nói thêm rằng cả hai vị lãnh đạo Mỹ, Nga đều muốn sử dụng cuộc họp thượng đỉnh sắp tới để cải thiện mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Bolton cho hay: “Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều cảm thấy rằng việc lãnh đạo của hai quốc gia chủ chốt gặp nhau và thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm và các lĩnh vực hợp tác là quan trọng. Tôi nghĩ đó là điều mà cả hai cảm thấy sẽ đóng góp cho những cải thiện trong mối quan hệ song phương Mỹ – Nga và cho sự ổn định trên toàn thế giới”.

Tổng thống Putin cho biết cuộc gặp của ông với ông Bolton đã dấy lên hy vọng về việc khôi phục đầy đủ mối quan hệ Nga – Mỹ, điều mà ông chủ Điện Kremlin thừa nhận đang không ở trong tình trạng tốt nhất.

Ông Putin khẳng định Moscow chưa bao giờ tìm cách đối đầu với Washington. Tổng thống Nga nhấn mạnh thêm rằng, theo quan điểm của ông, tình trạng quan hệ Nga – Mỹ yếu kém hiện nay là kết quả của cuộc đấu đá phe nhóm chính trị khốc liệt bên trong nội bộ nước Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm: