Hôm 24/10, Washington và các nước phương Tây khác đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin âm mưu leo thang chiến sự ở Ukraine dựa trên lý do rằng Moscow tin Kyiv sẽ sử dụng “bom bẩn”, một thiết bị được tẩm vật liệu hạt nhân.

Embed from Getty Images

Khi các lực lượng Ukraine tiến vào tỉnh Kherson do Nga chiếm đóng, quan chức hàng đầu của Nga đã gọi điện cho các đối tác phương Tây vào ngày 23/10 và 24/10 để nói với họ rằng Moscow nghi ngờ Kyiv sẽ sử dụng ‘bom bẩn’.

Về cơ bản, bom bẩn là bom thông thường được tẩm các vật liệu phóng xạ, sinh học hoặc hóa học và những vật liệu này sẽ phát tán trong một vụ nổ, theo AFP. Sử dụng vật liệu phóng xạ sẽ khiến nó trở thành một loại thiết bị phân tán phóng xạ (RDD), một thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho ‘bom bẩn’.

Một quả bom bẩn có sức hủy diệt thấp hơn nhiều so với một thiết bị hạt nhân như bom nguyên tử hoặc bom khinh khí, mà các phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch tạo ra sự hủy diệt rộng lớn trong một chu vi rộng. Tác động của nó sẽ làm ô nhiễm một khu vực cụ thể và những người ở đó, bằng bức xạ trực tiếp hoặc hít phải hoặc ăn phải các chất bị ô nhiễm. Mục đích chính của nó cũng có thể là tạo ra sự hoảng loạn trong dân chúng hơn là giết người hàng loạt hoàn toàn.

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng Pháp, Anh và Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Nga, cho rằng điều đó là hoàn toàn “sai sự thật” và tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Ukraine.

Tuyên bố cho hay : “Thế giới sẽ nhìn thấy mọi nỗ lực lợi dụng cáo buộc này như một cái cớ để leo thang”.

Sau đó, Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo đối với Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nhấn mạnh: “Chúng tôi đã rất rõ ràng với người Nga … về những hệ lụy nghiêm trọng mà việc sử dụng hạt nhân gây ra. Sẽ có những hậu quả đối với Nga cho dù họ sử dụng bom bẩn hay bom hạt nhân.”

Tuy nhiên, phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết “Chúng tôi vẫn không phát hiện gì về việc Nga chuẩn bị cho vũ khí hạt nhân.”

Nga tuyên bố họ không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân. Hôm 24/10, nước này đã gửi một lá thư cho Liên Hợp Quốc cáo buộc Kyiv sử dụng “bom bẩn.”

“Chúng tôi sẽ coi việc chế độ Kyiv sử dụng bom bẩn là một hành động khủng bố hạt nhân”, Đại sứ Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia của Nga viết trong thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine sẽ tiến hành một cuộc tấn công bằng “bom bẩn” để đổ lỗi cho Nga về hậu quả ô nhiễm phóng xạ. Bộ này cho hay đã bắt đầu đề phòng một kịch bản như vậy, sẵn sàng lực lượng và nguồn lực “để thực hiện các nhiệm vụ trong điều kiện ô nhiễm phóng xạ.”

Hôm 24/10, trong một phản ứng rõ ràng trước cáo buộc “bom bẩn” của Nga, Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang chuẩn bị cử các thanh sát viên tới 2 địa điểm ở Ukraine theo yêu cầu của Kyiv.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA trước đó đã đề cập đến 2 địa điểm là Nhà máy làm giàu khoáng sản phía Đông ở miền trung Dnipropetrovsk và Viện nghiên cứu hạt nhân ở Kyiv. Tuyên bố của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế không nêu tên các cơ sở mà họ sẽ kiểm tra.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc đây là dấu hiệu cho thấy Moscow đang tự lên kế hoạch cho một cuộc tấn công như vậy và sẽ đổ lỗi cho Ukraine.

“Nếu Nga gọi điện và nói rằng Ukraine được cho là đang chuẩn bị một cái gì đó, điều đó có nghĩa là: Nga đã chuẩn bị tất cả những điều này”, ông Zelensky phát biểu.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo vào cuối ngày 24/10 rằng ông đã thảo luận chi tiết với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về “các biện pháp để chấm dứt hành vi hăm dọa hạt nhân của Nga.”

Vy An (Theo AFP, Reuters)