Các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden hôm Chủ nhật đã bày tỏ lo ngại về bản báo cáo quan trọng liên quan đến nguồn gốc của đại dịch COVID-19 của WHO, nghi ngờ rằng có khả năng chính phủ Trung Quốc đã nhúng tay vào việc viết ra nó.

Embed from Getty Images

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối tuần qua cho biết báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 sau chuyến đi tới Vũ Hán, Trung Quốc vào đầu năm 2021 sẽ “sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới.” 

Trước thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ lo ngại về “phương pháp và quy trình của báo cáo, bao gồm cả việc chính phủ Trung Quốc rõ ràng đã giúp viết nó”.

Tuy nhiên, ông Blinken đã bỏ qua vấn đề liệu Mỹ có nên trừng phạt Trung Quốc vì việc xử lý yếu kém trong những ngày đầu bùng phát đại dịch hay không.

Khi được hỏi trên “State of the Union” của CNN liệu có bất kỳ hành động trừng phạt nào chống lại Trung Quốc vì bệnh dịch đã giết chết gần 2,8 triệu người trên thế giới – bao gồm gần 550.000 người ở Mỹ, ông Blinken đã cố gắng hướng cuộc thảo luận tập trung vào quốc tế hợp tác nhằm ngăn chặn một đại dịch khác.

“Vấn đề đối với chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một đại dịch khác,” ông Blinken nói. “Hoặc ít nhất, để đảm bảo rằng chúng tôi có thể giảm thiểu nó theo những cách hiệu quả hơn nếu có điều gì đó xảy ra trong tương lai.”

Trước đó, chính quyền Biden đã chỉ trích Trung Quốc và WHO trong nhiều tuần về “một cuộc điều tra thiếu sót” về nguồn gốc đại dịch.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đủ dữ liệu gốc về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan ở cả Trung Quốc và sau đó lan rộng ra khắp thế giới”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng bày tỏ hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ lo ngại về sự thiếu minh bạch và dữ liệu trong quá trình chuẩn bị báo cáo đó.

“Chúng tôi sẽ phải xem xét nó và đảm bảo rằng chúng tôi có quyền truy cập vào các thông tin cơ bản,” bà Psaki nói trong một cuộc họp báo. Bà nhắc lại lời kêu gọi điều tra quốc tế về đại dịch và “sự thiếu minh bạch từ phía Trung Quốc”.

Trong khi đó, Robert Redfield, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch, nói với CNN rằng ông suy đoán virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ông Redfield nói rằng viễn cảnh đó có nhiều khả năng xảy ra hơn bất kỳ khả năng nào khác.

Xuân Lan

Xem thêm: