Chán ngán với cảnh xe cảnh sát bị đốt cháy và cảnh sát bị tấn công mà phải không thể mạnh tay trấn áp những kẻ bạo loạn vì e ngại làm bùng nổ thêm làn sóng biểu tình sục sôi hiện nay, nghiệp đoàn đại diện cho Cảnh sát New York (NYPD) tuyên bố họ sẽ kiện ngược trở lại những kẻ bạo loạn có hành vi bạo lực đối với cảnh sát trong bối cảnh nước Mỹ tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình chống cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

Ông Mike O’Meara, chủ tịch công đoàn cảnh sát New York tỏ ra phẫn nộ về việc cảnh sát Mỹ đang bị làm nhục bởi giới chính trị và báo chí trong cuộc họp báo hôm 10/6 (Ảnh cắt từ video youtube)

Hôm 10/6, Giám đốc Công đoàn Cảnh sát New York tỏ ra phẫn nộ trong buổi họp báo công khai: “Tất cả mọi người đều đang cố hết sức để làm nhục chúng tôi. Những tay nghị sĩ lập pháp và giới báo chí, ai cũng cố gắng làm cho chúng tôi phải cảm thấy xấu hổ với nghề nghiệp của mình. Nhưng đoán xem, chiếc huy hiệu này không hề bị vấy bẩn bởi ai đó tại Minneapolis, nó vẫn có màu sáng bóng…

“Hãy ngừng đối xử với chúng tôi như thú vật và sâu bọ, mà hãy bắt đâu tôn trọng chúng tôi… Chúng tôi đã bị gạt ra khỏi cuộc đối thoại, chúng tôi đã bị phỉ báng, thật đáng ghê tởm”, ông Mike O’Meara nói.

“Nếu quý vị tấn công một Thám tử Thành phố New York và lại không có hậu quả gì từ phía hệ thống tòa án hình sự, chúng ta phải có biện pháp khác để bảo vệ các thám tử của ta”, Chủ tịch Hiệp hội Thám tử Thành phố New York Paul DiGiacomo, tổ chức đại diện cho khoảng 19.000 thám tử về hưu và đang làm nhiệm vụ, nói. Ông tuyên bố sẽ kiện bất kỳ người biểu tình và bạo loạn nào đã tấn công thành viên của tổ chức ông.

Thật đau lòng bởi vì họ đang phải ở ngoài kia, làm nhiệm vụ trong một hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Họ đang cố gắng bảo vệ những người biểu tình vô tội, trong khi các nhân tố tội phạm ẩn nấp trong nhóm đó đang tấn công, cướp bóc và khủng bố không chỉ cảnh sát, thám tử của chúng ta ngoài kia, mà còn cả người dân của thành phố này”.

Họ đã phải chịu ném nước tiểu vào người, ném đá vào người, bắn vào người và bị tấn công. Tôi không biết họ còn chịu được bao nhiêu trong một ngày phải chống chọi với rất nhiều áp lực như thế. Họ là những cảnh sát giỏi nhất thế giới, đang làm một công việc tuyệt vời, nhưng lại bị ma quỷ hóa bởi chính các quan chức”, ông DiGiacomo nói, theo Fox News.

Vụ kiện đầu tiên đã được nộp lên tòa chống lại một đối tượng 19 tuổi, bị nghi cướp bóc, ăn cắp tài sản từ một hãng dược tại quận Manhattan và bị cáo buộc tấn công Thám tử Joseph Nicolosi. Thám tử này nói ông đã bị thương trong khi đối tượng vật lộn để chạy thoát khỏi sự truy bắt của ông.

Sở cảnh sát New York cho hay trong cuộc biểu tình này, 350 sĩ quan của họ đã bị thương.

Tuy nhiên, theo luật Mỹ việc cảnh sát kiện thường dân rất khó thành công.

“Đây không phải là một hành động mới của cảnh sát. Họ đã cố làm việc này vào những năm 1990 tại New York, thời điểm cũng xảy ra rất nhiều bất ổn, nhưng cuối cùng vụ kiện không thành công”, Ron Kuby, một luật sư quyền dân sự có kinh nghiệm về vấn đề cảnh sát trong hàng chục năm, cho hay, theo Fox News.

Ông cho rằng nếu một thám tử muốn kiện dân thường thì trước nhất họ phải từ bỏ các quyền lợi pháp lý đang bảo vệ họ để làm nhiệm vụ, chẳng hạn  quyền miễn trừ tiêu chuẩn. Ông cũng chỉ ra rằng các thành phố của Mỹ cũng có luật bảo vệ các sĩ quan thiết pháp, giúp họ không bị kiện theo tư cách cá nhân trong nhiều trường hợp. Để cảnh sát kiện lại người dân thì người này phải từ bỏ cả 2 đặc quyền bảo vệ này và sẽ rất khó để làm nhiệm vụ trị an.

Nếu cảnh sát muốn dùng luật dân sự để làm công cụ trị an của mình, thì những người thường trả lương cho họ như chúng tôi sẽ có cơ hội để thực hiện cải cách thực sự. Tức là, ngừng việc bồi thường giúp cảnh sát, ngừng cung cấp luật sư miễn phí cho họ, ngừng quyền miễn trừ tiêu chuẩn cho cảnh sát – và cứ thử xem họ sẽ ra sao”, Kuby nói.

Tuy nhiên, nghiệp đoàn đại diện cho thám tử New York của ông DiGiacomo cho biết ông không nao núng. “Chúng tôi sẽ ủng hộ các thám tử của mình theo đuổi các vụ kiện dân sự này, và gửi thông điệp tới những kẻ tội phạm rằng các người sẽ không thể thoát thân sau hành động của mình. Nếu chúng tôi không bắt được các người bằng cách này thì chúng tôi sẽ bắt được bằng cách khác”.

Đức Trí

Xem thêm: