Hải quân Mỹ và Hải quân Nhật Bản lần đầu thực hiện diễn tập chống hạm chung tại Biển Đông vào hôm thứ Ba (16/11), theo Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Tàu khu trục USS Milius của Hải quân Mỹ di chuyển cùng một tàu ngầm Nhật Bản không nêu tên. (Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản)

Theo USNI News đưa tin, hôm thứ Ba (16/11), tàu khu trục JS Murasame (DD101), tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga (DHH-184), một tàu ngầm lớp Oyashio không rõ tên, và một máy bay Tuần tra Hàng hải P-1 của Hải quân Nhật Bản đã thực hiện diễn tập chiến tranh chống hạm tại Biển Đông cùng với tàu khu trục USS Milius (DDG-69) và máy bay tuần tra hàng hải P-8A của Hải quân Mỹ.

Theo NHK, màn diễn tập chung Mỹ, Nhật nêu trên liên quan đến hoạt động huấn luyện chống hạm, trong đó có diễn tập theo dấu một tàu ngầm đang di chuyển dưới biển.

Theo USNI News, tuần trước hai tàu Murasame và Kaga của Nhật cũng đã thực hiện một cuộc diễn tập tại Biển Đông cùng với tàu Milius của Mỹ. Sau đó, hai tàu của Nhật đã cập cảng Subic, Philippines vào cuối tuần qua. Sau khi rời cảng Subic, hai tàu của Nhật tiếp tục thực hiện một cuộc diễn tập với tàu khu trục nhỏ BRP Jose Rizal (FF-150) của Hải quân Philippines.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) hôm 9/11 cũng cho biết họ sẽ thực hiện tập trận chiến tranh bãi mìn, ngoài một cuộc tập trận chiến tranh bãi mìn song phương khác cùng với Hải quân Mỹ từ ngày 18/11 đến ngày 28/11 tại Biển Hyuga Nada, ngoài khơi Kyushu.

Hôm thứ Ba (16/11), JMSDF loan báo rằng từ ngày 21/11 đến ngày 30/11, đơn vị này sẽ tổ chức một cuộc diễn tập hải quân song phương với Hải quân Mỹ và hai cuộc tập trận đa phương ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản, theo USNI News.

USNI News đưa tin rằng cuộc tập trận đa phương đầu tiên sẽ có sự tham gia của JMSDF, Hải quân Mỹ, Hải quân Hoàng gia Úc, và Hải quân Đức. Trong khi, cuộc tập trận đa phương thứ hai sẽ có sự tham gia của Hải quân Mỹ, Hải quân Hoàng gia Úc và Hải quân Hoàng gia Canada.

Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục gia tăng hiện diện quân sự trên Biển Đông, thì Mỹ ứng phó bằng cách tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Như Ngọc

Xem thêm: