Gần như tất cả bác bang do đảng Cộng hoà lãnh đạo đã lên tiếng phản đối lệnh bắt buộc tiêm chủng được Tổng thống Joe Biden công báo tuần trước. Nhiều bang đã thề chiến đấu với lệnh này tại toà án, nhưng không tiết lộ các chiến lược pháp lý cụ thể khi còn chưa được biết nhiều chi tiết trong chính sách của chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

Lệnh bắt buộc này yêu cầu các doanh nghiệp có hơn 100 nhân viên phải chủng ngừa COVID-19 hoặc phải xét nghiệm hàng tuần. Nó sẽ được thực hiện thông qua Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Lao động (OSHA).

Các Thống đốc và Tổng Chưởng lý tại ít nhất 27 bang Cộng hoà đã lên tiếng phản đối lệnh bắt buộc này. Nhìn chung, họ đều ủng hộ tiêm chủng và một vài bang còn hỗ trợ tiêm chủng trong các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, họ chủ yếu phản đối quan điểm là các doanh nghiệp bắt buộc phải tiêm chủng, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc chính quyền liên bang.

Tổng Chưởng lý bang Arizona Mark Brnovich đã đệ đơn kiện lệnh này, lập luận rằng nó vi phạm điều khoản Quyền được bảo vệ công bằng trong Hiến pháp. Chính quyền Biden hướng việc tiêm chủng bắt buộc với các công nhân Mỹ, nhưng không yêu cầu tiêm chủng với những người bị bắt giữ khi vượt biên bất hợp pháp ở biên giới phía Nam, điều này cho thấy rõ khuynh hướng “vi hiến” “có lợi cho những người nước ngoài nhập cư trái phép,” ông Brnovic nói hôm 14/9.

Một trong những tuyên bố mạnh mẽ nhất phản đối lệnh này là từ Thống đốc Nam Carolina Henry McMasters, người đã hứa chiến đấu với chính quyền Biden “đến cổng địa ngục để bảo vệ tự do và sinh kế của mỗi người dân Nam Carolina.”

Các tiếng nói chỉ trích đã gọi lệnh này là một sự cưỡng đoạt quyền lực, vượt quá thẩm quyền liên bang, gây bất hoà, phản tác dụng, phi Mỹ và vi hiến.

“Tôi phản đối 100% lệnh bắt buộc tiêm chủng này vì tôi tin đó phải là một lựa chọn chăm sóc sức khoẻ của cá nhân,” Thống đốc Nebraska Pete Ricketts nói với Epoch Times.

Ông thừa nhận có nhiều loại vắc-xin khác cần phải bắt buộc trong một số hoàn cảnh khác nhau. Tuy vậy, ông chỉ ra rằng những loại vắc-xin đó đã được xác lập chắc chắn hơn nhiều, trong khi các loại vắc-xin ngừa COVID-19 chỉ mới có trong khoảng chưa tới một năm và chưa đủ thời gian để có thể nắm bắt hết các thông tin về nó.

Theo kinh nghiệm của ông Ricketts, những người phản đối tiêm chủng có xu hướng không tin tưởng các cơ quan y tế, 

“Họ chỉ không biết tin vào ai,” ông nói.

Ông chỉ trích các Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh và tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia “vì sự không nhất quán của họ và cách họ đưa ra thông điệp.”

Tiến sĩ Fauci và những người khác trong chính phủ đã không nhất quán về một loạt vấn đề, bao gồm các khuyến cáo ban đầu  là không đeo khẩu trang, rồi sau đó lại đeo khẩu trang. Ngoài ra, sự không nhất quán còn thể hiện ra ở các tuyên bố về tỉ lệ dân số cần phải được tiêm chủng để đạt đến miễn dịch cộng đồng. Vào mùa xuân năm 2020, khi nhiều nơi trong nước Mỹ đang trong tình trạng phong toả nghiêm ngặt, nhà cầm quyền từ chối lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình và gây rối loạn hàng loạt xảy ra trên khắp đất nước được nhen nhóm lên từ cái chết của George Floyd. 

Trong khi đó, họ chỉ trích các cuộc tụ tập và biểu tình khác.

Lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin cũng bỏ qua các thực tế khác nhau ở các bang khác nhau.

Ví dụ, Nebraska có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thấp nhất cả nước, mặc dù đưa ra rất ít hạn chế.

“Chúng tôi không bao giờ yêu cầu đeo khẩu trang trong toàn bang; chúng tôi không bao giờ ra lệnh đeo nó ở trong nhà. Chúng tôi đã cố gắng xử lý việc này với khả năng can dự nhẹ nhàng nhất vì tôi tin vào tự do cá nhân,” ông Ricketts nói.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói ông phản đối mệnh lệnh này vì quan điểm về tự do cá nhân khi đưa ra các quyết định về y tế cho bản thân họ. 

Trong một cuộc họp báo ngày 13/9, ông DeSantis đã phản đối việc lệnh này bao gồm cả những người đã mắc COVID-19 và những người, theo một số nghiên cứu, có được khả năng miễn dịch vượt trội hơn so với khả năng miễn dịch được tạo ra bởi tiêm chủng.

“Nếu bạn thực sự tin theo khoa học, bạn sẽ thừa nhận khả năng miễn dịch tự nhiên này,” Thống đốc DeSantis nói.

Ngoài ra, ông cho biết tại bang Florida, một phần đáng kể nhân viên y tế từ chối tiêm chủng, vì vậy ông chất vấn lệnh bắt buộc này sẽ giúp giải quyết việc thiếu hụt nhân viên như thế nào.

“Các vị sẽ sa thải tất cả những y tá đó, những người đã và đang chăm sóc các bệnh nhân COVID hoặc làm việc suốt thời gian qua?” ông chất vấn. “Và hơn nữa, phần lớn trong số họ, nhiều người trong số họ có thể đã mắc COVID và đã bình phục và đã có khả năng miễn dịch tự nhiên. Vậy thì kết cục, việc thi hành những mệnh lệnh này với hệ thống y tế có lẽ làm tình trạng thiếu hụt y tế thêm trầm trọng.”

Các Thống đốc hoặc Tổng Chưởng lý các bang sau đã lên tiếng phản đối lệnh bắt buộc: Alabama, Alaska, Arizona, Arkansas, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Iowa, Kansas, Kentucky, Louisiana, Missouri, Mississippi, Montana, Nebraska, New Hampshire, Bắc Dakota, Ohio, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Texas, Utah, Tây Virginia và Wyoming. 

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: