Khảo sát của Conference Board – một tổ chức phi chính phủ về nghiên cứu tài chính cho biết niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng Mười đã tăng cao nhất trong 18 năm qua. Kết quả khả qua này là nhờ thị trường lao động bùng nổ và từ đó cũng thúc đẩy kỳ vọng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2019.

Embed from Getty Images

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng lên 137,9 điểm trong tháng Mười – cao nhất kề từ tháng 9/2000, tăng đáng kể so với điểm số 135,3 điểm trong tháng Chín. Trước đó, khảo sát của Reuters lấy ý kiến các nhà kinh tế học dự đoán rằng chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng Mười đạt khoảng 136 điểm.

Trao đổi với Reuters, ông Chris Rupkey, kinh tế trưởng của MUFG tại New York cho hay: “Chúng tôi không biết điều này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng việc người tiêu dùng gia tăng lạc quan về tương lai có nghĩa rằng nền kinh tế [Mỹ] sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn mở rộng nền kinh tế kể từ cuộc suy thoái gần nhất [năm 2008]”.

Đánh giá của người tiêu dùng về tình hình kinh doanh hiện tại và các điều kiện lao động đã cải thiện bất chấp có dấu hiệu nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và chuyển sang mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Chỉ số S&P 500 trong tháng Mười đã giảm hơn 8% điểm.

Khảo sát của Conference Board cũng tương đồng với các số liệu về báo cáo tỷ lệ thất nghiệp của Bộ Lao động Mỹ gần đây. Với tình hình hiện tại, các nhà kinh tế học đang dấy lên khả năng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ còn giảm thấp hơn nữa so với tỷ lệ 3,7%, vốn đã là thấp nhất trong 49 năm qua. Chính phủ sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Mười vào thứ Sáu (2/11).

Mức độ tin cậy của người tiêu dùng ở mức cao trong nhiều năm sẽ tốt cho chi tiêu trong mùa nghỉ lễ sắp tới. Nhiều người tiêu dùng đã lên kế hoạch mua ô tô và nhà ở trong sáu tháng tới.

Kinh tế Mỹ trong quý III cũng tăng trưởng khả quan với 3,5%, cao nhất trong quý III của các năm kề từ năm 2014. Với mức tăng này, các nhà kinh tế dự báo chính phủ Trump sẽ hoàn thành mục tiêu đưa nền kinh tế Mỹ tăng từ 3% trở lên trong năm 2018.

Yên Sơn

Xem thêm: