Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh và dẫn tin tình báo để bảo vệ cáo buộc của họ về việc Iran đứng sau các vụ tấn công vào hai cơ sở sản xuất dầu lớn của Ả Rập Saudi cuối tuần qua.

My-dan-thong-tin-tinh-bao-xac-dinh-Iran-lien-quan-toi-vu-tan-cong-nha-may-day-ARap-Saudi
Hình ảnh vệ tinh về cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Saudi bị tấn công.

Ngay sau vụ tấn công, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran có liên quan tới vụ việc, nhưng khi đó chưa đưa ra bằng chứng.

Theo Reuters, cũng ngay sau vụ tấn công, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Người nắm thực quyền tại Ả Rập Saudi này nói với ông chủ Tòa Bạch Ốc rằng Riyadh có ý chí và năng lực “đương đầu và đối phó với cuộc tấn công khủng bố này”.

Tổng thống Trump sau đó trong tweet đăng hôm Chủ Nhật (15/9) đã không trực tiếp đổ lỗi cho Iran, nhưng có nhắc đến hành động quân sự tiềm năng một khi thủ phạm vụ tấn công được đưa ra ánh sáng.

Nguồn cung dầu của Ả Rập Saudi đã bị tấn công. Có lý do để tin rằng chúng tôi biết thủ phạm, súng được lên nòng phụ thuộc vào việc xác minh, nhưng đang chờ thông tin từ Vương quốc [Ả Rập Saudi] xem họ tin ai gây ra vụ tấn công, và chúng ta sẽ tiến hành theo những điều khoản nào,” ông Trump tweet.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng đã trao đổi về cuộc tấn công nêu trên với hãng thông tấn như New York Times, ABC và Reuters.

Một quan chức cho biết có 19 điểm tác động đến các mục tiêu và các cuộc tấn công đã đến từ hướng tây tây bắc, không phải lãnh thổ do Houthi kiểm soát ở Yemen. Lãnh thổ Houthi kiểm soát ở Yemen nằm ở phía tây nam của các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Các quan chức Mỹ nói rằng các cuộc tấn công có thể xuất phát từ các địa điểm ở phía bắc Vùng Vịnh, Iran hoặc Iraq.

Một hình ảnh vệ tinh cận cảnh các bồn chứa dầu bị hư hại tại nhà máy chế biến dầu Abqaiq dường như cho thấy rằng các điểm bị ảnh hưởng nằm ở mạn phía tây.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ nhận định rằng những kẻ tấn công có thể đã sử dụng tổ hợp cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình, nhưng không phải tất cả các khí tài này đều nhắm đúng mục tiêu vào nhà máy Abqaiq và mỏ dầu Khurais.

ABC dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Tổng thống Trump nhận thức đầy đủ rằng Iran chịu trách nhiệm vụ tấn công này.

Theo Reuters, ông Trump cũng đã cho phép sử dụng kho dự trữ dầu khẩn cấp của Mỹ để đảm bảo nguồn cung ổn định sau vụ tấn công. Giá dầu vào thời điểm mở phiên sáng thứ Hai đã tăng tới hơn 19%, nhưng sau đó ổn định ở mức tăng 10%.

Iran vẫn chưa chính thức lên tiếng sau khi Mỹ đưa ra hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo khẳng định Tehran liên quan tới vụ tấn công.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 15/9 đăng tweet chế giễu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nói rằng “vì đã thất bại [trong chiến dịch] gây áp lực tối đa, Ngoại trưởng Pompeo chuyển sang lừa dối tối đa”.

Theo BBC, một số hãng thông tấn Iraq nói rằng cuộc tấn công vào nhà máy dầu Ả Rập Saudi hôm thứ Bảy xuất phát từ Iraq. Tuy nhiên, chính phủ Baghdad hôm Chủ Nhật đã lên tiếng phủ nhận việc này và thề sẽ trừng phạt bất cứ kẻ nào sử dụng Iraq làm bàn đạp cho các cuộc tấn công. Iraq là nơi có một số nhóm bán vũ trang do Iran ủng hộ hoạt động.

Kuwait, có biên giới với Iraq, cho biết họ đang tiến hành điều tra việc nhìn thấy một máy bay không người lái xuất hiện trên lãnh thổ của họ và cũng đang phối hợp với Ả Rập Saudi và các nước khác.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã lên án các cuộc tấn công hôm thứ Bảy và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và ngăn chặn bất kỳ leo thang nào.

Liên minh Châu Âu cũng lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào nguồn cung dầu Ả Rập Saudi đã đặt ra mối đe dọa thực sự cho an ninh khu vực.

Như Ngọc

Xem thêm: