Trong bối cảnh truyền thông Mỹ loan tin Nga đang rút dần nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Nga ở Kyiv, Ukraine, chính quyền Biden lên tiếng cảnh báo rằng Moscow có thể thực hiện tấn công quốc gia láng giềng phía Tây “bất cứ lúc nào”. Điện Kremlin đã mạnh mẽ phản bác cáo buộc này.

Embed from Getty Images

Tờ New York Times (NYT) trong bài báo phát hành hôm thứ Hai (17/1) đã tuyên bố rằng gần 50 người, chủ yếu là thành viên gia đình của các nhân viên ngoại giao Nga, đã rời khỏi Ukraine từ ngày 5/1. Bản tin của NYT cũng cho biết nhiều nhân sự tại Đại sứ quán Nga ở Kyiv đã được lệnh chuẩn bị sơ tán. Tờ báo này cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang có kế hoạch triển khai hoạt động quân sự, động thái mà các quan chức Mỹ và Ukraine đã đang cảnh báo từ đầu tháng 11/2021, nhưng phía Nga luôn phủ nhận.

Theo Just the News, trong cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Ba (18/1), khi được hỏi về thông tin Nga đang rút dần nhân sự ngoại giao khỏi Kyiv, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay: “Quan điểm của chúng tôi là đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm. Chúng ta hiện đang ở trong giai đoạn mà Nga có thể tiến hành tấn công Ukraine bất cứ lúc nào”.

Bà Psaki tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng sẽ có hậu quả kinh tế đáng kể nếu Nga lựa chọn xâm lược Ukraine.

Tùy người Nga quyết định con đường mà họ sẽ đi, và những hậu quả sẽ là khắc nghiệt nếu họ không lựa chọn con đường ngoại giao. Quan điểm của chúng tôi là mọi phương án đều sẵn sàng”, bà Psaki nói.

Cũng trong ngày 18/1, theo hãng tin RT, Bộ Ngoại giao Nga đã phát đi tuyên bố phản ứng các báo cáo từ truyền thông Mỹ gần đây rằng Moscow đã rút một phần nhân sự khỏi Đại sứ quán Nga ở Kyiv, Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc truyền thông nước ngoài đang đảo lộn sự thật một cách bất công để vẽ chân dung Nga là một nhân tố xảo quyệt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích NYT đưa tin dựa vào nguồn tin nặc danh. Tuy nhiên, bà Zakharova không trực tiếp phủ nhận thông tin nói rằng một số nhà ngoại giao Nga đã rời Ukraine từ đầu tháng này.

Bà Zakharova khẳng định nhân viên ngoại giao Nga tại Ukraine vẫn đang làm việc bình thường. “Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán của Nga tại Ukraine đang hoạt động bình thường. Họ vẫn làm việc bất chấp bối cảnh những kẻ cực đoan Ukraine đang thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào các nhân viên ngoại giao Nga, cũng lực lượng an ninh địa phương liên tục có hành vi khiêu khích người Nga. Nhưng truyền thông Mỹ đã không và sẽ không đưa tin về việc này”, bà Zakharova viết trong tuyên bố phát đi hôm 18/1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại gia Nga cũng cho biết Moscow đã cung cấp bằng chứng về việc nhân viên ngoại giao của họ tại Ukraine đã đang bị quấy rối, nhưng các cơ quan an ninh nước sở tại vẫn chưa phản hồi và các nhà báo Mỹ cũng đã phớt lờ tình huống này.

Trong diễn biến liên quan đến quan hệ Mỹ-Nga, hai ngoại trưởng Antony Blinken và Sergey Lavrov dự kiến sẽ hội đàm vào thứ Sáu (21/1) để tiếp tục nỗ lực giảm leo thang căng thẳng.

Mặc dù các cuộc đàm phán ngoại giao giữa quan chức Nga với giới chức Mỹ, NATO và các quốc gia châu Âu khác đã liên tục diễn ra vào tuần trước tại Thụy Sĩ, Bỉ và Áo, nhưng căng thẳng Đông – Tây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nga vẫn hiện diện quân sự đông đảo tại khu vực biên giới gần Ukraine và đang có tin họ lại điều thêm quân về phía Tây. Trong khi, Mỹ và NATO tiếp tục phớt lờ các yêu sách của Nga về việc khối liên minh quân sự phương Tây không được mở rộng về phía Đông.

Xuân Thành

Xem thêm: