Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ “chắc chắn” phải đối mặt với nhiều hậu quả nếu họ giúp Nga né tránh các chế tài sâu rộng từ phương Tây.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ nói rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc trợ giúp thiết bị quân sự sau khi Moscow phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine từ ngày 24/2. Nhà Trắng quan ngại rằng nếu động thái hỗ trợ Nga từ Trung Quốc xảy ra có thể gây tổn hại đến những nỗ lực của phương Tây nhằm giúp quân đội Ukraine bảo vệ đất nước.

Ông Sullivan dự kiến sẽ hội kiến với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì vào thứ Hai (14/3) tại Rome, Ý. Một quan chức Mỹ cho biết tại cuộc gặp sắp tới, ông Sullivan sẽ bày tỏ lo ngại của Washington về việc Trung Quốc có thể giúp Nga và vạch ra những hậu quả và khả năng Bắc Kinh sẽ bị cô lập nhiều hơn trên toàn cầu nếu họ gia tăng hỗ trợ Moscow.

Khi được hỏi về thông tin Nga yêu cầu Trung Quốc viện trợ quân sự, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu nói rằng: “Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều đó”.

Ông Liu Pengyu cho biết Trung Quốc thấy tình hình hiện tại ở Ukraine là “đáng lo lắng” và nói thêm rằng: “Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích tất cả các nỗ lực nhằm hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này”.

Ông Liu Pengyu cho biết “những nỗ lực trước tiên nên được đưa ra là hỗ trợ Nga và Ukraine trong việc thực hiện các cuộc đàm phán bất chấp việc đạt được kết quả hòa bình là khó khăn”.

Ông Sullivan hôm Chủ Nhật (13/3) đã nói với CNN rằng Washington tin Trung Quốc đã biết Nga có kế hoạch hành động tại Ukraine trước khi cuộc chiến tranh xâm lược nổ ra, dù vậy Bắc Kinh có thể đã không hiểu rõ toàn bộ kế hoạch đó đã được lên như thế nào.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden cũng nói sau khi cuộc chiến tranh xâm lược bắt đầu, Nga đã tìm cách kêu gọi cả sự hỗ trợ kinh tế và viện trợ quân sự từ Trung Quốc.

Ông Sullivan nói với CNN rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ để xem Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ về kinh tế và quân sự cho Nga đến mức nào và sẽ áp đặt các hậu quả nếu điều đó xảy ra ở quy mô lớn.

Chúng tôi đang liên lạc trực tiếp và riêng tư với Bắc Kinh và chắc chắn sẽ có hậu quả cho những nỗ lực né tránh chế tài quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga vượt qua các chế tài đó”, ông Sullivan nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra và sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào, bất kỳ đâu trên thế giới đưa cho Nga phao cứu sinh để thoát những chế tài kinh tế này”.

Trung Quốc thời gian qua đã thể hiện lập trường trung lập về cuộc xung đột Nga-Ukraine. Họ kêu gọi kết thúc cuộc chiến tranh, nhưng từ chối tham gia cùng phương Tây lên án Moscow.

Không lâu sau khi Nga phát động cuộc tấn công vào Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nhị đã nói rằng Bắc Kinh phản đối “sử dụng chế tài để giải quyết vấn đề”.

Bắc Kinh cũng không gọi những hành động quân sự của Nga tại Ukraine là một cuộc chiến tranh xâm lược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tuần trước đã kêu gọi các bên liên quan đến khủng hoảng Ukraine hãy “kiềm chế tối đa”.

Ông Tập cũng bày tỏ quan ngại về tác động của các chế tài lên nền tài chính, nguồn cung năng lượng, giao thông và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Như Ngọc