Ngày 25/5, đặc vụ liên bang Mỹ đã phá được âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (ISIS) nhằm trả thù hành động quân sự chống lại Iraq của Mỹ. FBI đã buộc tội nghi phạm Shihab Ahmed Shihab Shihab.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tháng 3/2007. (Nguồn: McConnell Center/ Flickr)

Nếu bị kết tội, người đàn ông Iraq sống ở Ohio này sẽ phải đối mặt với 30 năm tù giam và khoản tiền phạt 500.000 USD.

Công tố viên cho biết, nghi phạm đã trinh sát khu phố nơi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush sinh sống và cân nhắc mua súng và quân phục Tuần tra Biên giới Mỹ, qua đó cho rằng anh ta sẽ đưa một nhóm tấn công Nhà nước Hồi giáo vào Mỹ để thực hiện vụ ám sát.

Thời báo Washington đưa tin rằng vào tháng 9/2020, Shihab đã nhận được thị thực thăm Mỹ từ một nhà thầu “có vấn đề” tại Đại sứ quán Mỹ và nộp đơn xin tị nạn sau khi đến Mỹ.

Trong hồ sơ tòa án, Đặc vụ Ypsilantis cho biết Shihab nói với nguồn tin hợp tác với FBI rằng anh ta đang làm việc với một nhóm bao gồm những người trung thành với Saddam Hussein trước đây. Họ cho rằng cựu Tổng thống Bush “chịu trách nhiệm về việc giết nhiều người Iraq và chia cắt đất nước Iraq”.

Năm 2003, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã giám sát chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại Iraq nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein, hành động quân sự này không chỉ gây thiệt mạng hàng chục ngàn thường dân Iraq mà còn có số lượng lớn quân nhân Mỹ.

Đặc vụ Ypsilantis trích dẫn các cuộc trò chuyện giữa Shihab và các nguồn tin hợp tác điều tra, cho biết nhóm tấn công đã chuẩn bị sẵn sàng vụ ám sát. Tuy Shihab cũng muốn tham gia nhưng lãnh đạo nhóm nói anh ta chỉ chịu trách nhiệm hậu cần và giám sát.

Việc anh ta lợi dụng được hệ thống nhập cư vào Mỹ đã làm dấy lên tranh luận quyết liệt về an ninh biên giới. Các chuyên gia cho biết họ đã cảnh báo về những sơ hở trong hệ thống.

“Đó là điều khiến tôi thao thức. Tôi lo lắng cuối cùng thì kết quả tàn khốc nào đủ để khiến chính quyền Tổng thống Biden tập trung vào cuộc khủng hoảng mà nó đang gây ra ở biên giới”, dân biểu John Katko ở New York là đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ cho biết.

Shihab đã bị các đặc vụ của Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của FBI bắt vào sáng thứ Ba (24/5) và ra hầu tòa lần đầu tiên vào buổi chiều hôm đó.

Các công tố viên cho biết, Shihab phải đối mặt với cáo buộc hỗ trợ âm mưu ám sát cựu Tổng thống Bush và âm mưu đưa người vào Mỹ.

Việc lạm dụng hệ thống nhập cư của Shihab bắt đầu khi anh ta nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực du lịch hồi tháng 9/2020. Anh ta nói với nguồn tin hợp tác điều tra rằng một nhà thầu ở Đại sứ quán đã giúp anh ta có được thị thực.

Tháng 3/2021, Shihab đã nộp đơn xin tị nạn, đã được Sở Di trú phỏng vấn trong năm nay và lo lắng đơn xin tị nạn của mình thất bại. FBI cho biết Shihab đã mua giấy tờ ly hôn giả từ Iraq và âm mưu kết hôn giả với một công dân Mỹ để được ở lại Mỹ.

Đặc vụ Ypsilantis cho biết, Shihab đã làm việc tại các nhà hàng và chợ ở Indiana và Ohio để tự trang trải cuộc sống.

Shihab nói về con đường lẻn vào Mỹ từ Trung Đông: Đầu tiên đến Brazil, sau đó đến biên giới Mỹ-Mexico; nếu bay thẳng đến Mexico thì dễ bị đặt trong phạm vi nghi ngờ về khủng bố.

Shihab đã khoe khoang với một nguồn tin FBI rằng anh ta đã giúp hai thành viên Hezbollah đến Mỹ và thu được từ mỗi người 50.000 USD.

Thượng nghị sĩ Ohio và là đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, ông Robert Jones Portman cho biết nhà chức trách Mỹ cần làm rõ sự thật của những tuyên bố đó. Ông nói rằng ông lo ngại trong lần sơ tán người Afghanistan vào năm ngoái đã có đặc vụ [Iraq] xâm nhập vào cuộc không vận hỗn loạn.

Shihab nói với nguồn tin chính phủ rằng anh ta đang làm việc với các thành viên của Nhà nước Hồi giáo hoặc ISIS và một nhóm có tên Al-Raed mà FBI dịch là “Sấm sét”.

Theo nhà chức trách, Shihab nói với một nguồn tin tại một cuộc họp hồi tháng Giêng rằng người đứng đầu nhóm của anh ta là phi công Arshad Yassim của Saddam Hussein, người vừa qua đời ở Qatar. FBI xác định Yassim là vệ sĩ, cũng là người họ hàng của nhà độc tài Iraq Saddam Hussein.

Shihab cho biết thủ lĩnh mới của Al-Raed cho rằng phi vụ sát hại Bush sẽ tiêu tốn 3 triệu USD.

Ứng cử viên Thượng viện bang New Hampshire là DON BOLDUC đã chỉ trích các chính sách nhập cư lỏng lẻo của chính quyền Tổng thống Biden khiến người Mỹ gặp rủi ro. Ngày 25/5 ông nói trong chương trình “Fox and Friends First”: “Điều này phải thay đổi và tôi hy vọng đây là một lời cảnh tỉnh”.

Thẩm phán liên bang ngăn chính quyền Tổng thống Biden kết thúc “Điều 42”

Theo các phương tiện truyền thông Mỹ gồm WSJ cho hay, chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch trước ngày 23/5 chấm dứt lệnh trục xuất người nhập cư “Điều 42” (Title 42) ban hành thời Tổng thống Trump. Ngày 20/5, một thẩm phán liên bang ở bang Louisiana của Mỹ đã chặn chính quyền Tổng thống Biden chấm dứt “Điều 42”, một chính sách biên giới gây tranh cãi thời đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) đã ngăn chặn những người di cư ở biên giới Mỹ-Mexico xin tị nạn trong thời gian xảy ra đại dịch.

Theo phán quyết cho biết, CDC Mỹ đã chấm dứt “Điều 42” một cách không phù hợp mà không tuân theo các thủ tục thích hợp và không tham khảo ý kiến ​​công chúng. CDC đã không xem xét thỏa đáng rằng nếu nhiều người nhập cư bị giam giữ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì các bang sẽ tốn thêm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, Thẩm phán Robert R. Summerhays của Quận Tây bang Louisiana được bổ nhiệm thời cựu Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời để ngăn chính phủ liên bang chuẩn bị loại bỏ chính sách này.

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, nhiều đảng viên Dân chủ và người ủng hộ nhập cư đã gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Biden hủy bỏ lệnh trục xuất người nhập cư “Điều 42”. Có quan chức Mỹ cho biết khoảng 30.000 – 60.000 người hiện đang ở phía bắc Mexico chờ đợi để vượt qua biên giới phía nam nước Mỹ, nếu lệnh trục xuất này hủy bỏ thì mỗi ngày sẽ có khoảng 18.000 người di cư vượt qua được biên giới nước Mỹ.